HỘI THẢO VỀ 4 TÍNH KHÍ TRONG GIÁO DỤC

Đồng tổ chức bởi Hiệp Hội Steiner-Waldorf Việt Nam và Trường Lá

 
 

Hãy nhớ lại những gì bạn quan sát được khi ở bên cạnh đứa trẻ của mình.

Một bạn nhỏ háo hức chinh phục các thử thách, thích bày trò chơi cho cả bọn và thường không hứng thú với những nhiệm vụ quá dễ dàng …

Một bạn nhỏ mảnh mai luôn thể hiện sự vui vẻ trong sân chơi, thích làm hài lòng và thích được yêu, nhưng lại chóng quên những điều được dặn …

Một bạn nhỏ tròn trĩnh dành nhiều thời gian tỉa tót, tô màu chữ thật đẹp, thích nghe lại những bài hát yêu thích nhưng ít khi hoàn thành mục tiêu đề ra ban đầu …

Một bạn nhỏ hay buồn bã, nhớ hoài về những lần bị đau, hay than vãn “ôi, khó quá, con không làm được đâu” nhưng cũng thường khiến người lớn ngạc nhiên với sự sâu sắc trong hiểu biết của mình …

Đôi khi việc hiểu con trẻ thật khó.

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”.

Làm cha mẹ hay thầy cô, ai cũng có những lúc ước gì có thể hiểu được con mình, hiểu để thương cho đúng, để nuôi cho trọn, để dưỡng cho tròn.

Hình ảnh 4 đứa trẻ được nêu trên chính là minh họa cho 4 loại tính khí (The Four Temperaments). Nền tảng cốt lõi của giáo dục và nuôi dưỡng là sự thấu hiểu con trẻ, và việc nghiên cứu về các loại tính khí sẽ đóng góp một phần rất lớn vào sự thấu hiểu này.

Cái mà chúng ta gọi là tính khí ngày nay, được nhận biết đầu tiên bởi người thầy thuốc Hippocrates (460 – 377 TCN) từ thời Hy Lạp cổ đại; thời đó gọi là bốn khí chất và ngành y khoa xem 4 khí chất này vô cùng quan trọng. Kiến thức về những khí chất này hầu như bị quên lãng trong một thời gian dài, cho đến khi tiến sĩ Rudolf Steiner nhấn mạnh về tầm quan trọng của chúng trong giáo dục một lần nữa.

Trong giáo dục Steiner, nếu 12 giác quan là những thứ ta có thể nhận biết vì nó bộc lộ ra bên ngoài, thì 4 tính khí lại là những thứ tiềm ẩn bên trong con trẻ mà cha mẹ, thầy cô cần dành nhiều thời gian và lòng yêu thương để thấu hiểu.

Hiểu trẻ cũng chính là hiểu mình.

Hiểu về tính khí của trẻ có thể giúp cha mẹ, thầy cô trở thành tấm gương cân bằng đẹp đẽ của 4 loại tính khí này; trao thêm đôi cánh cho tình yêu thương mà chúng ta dành tặng trẻ.

Trường Lá Steiner, phối hợp cùng Hiệp Hội Giáo Dục Steiner- Waldorf Việt Nam, xin thương mời các cha mẹ và thầy cô cùng tham dự buổi chia sẻ của cô Liz Kee về chủ đề 4 Tính khí, để cùng mở lòng đón nhận một góc nhìn mới soi chiếu vào bên trong nội tâm của mỗi người.

Hội thảo sẽ được tổ chức qua ZOOM từ 8g45 – 12g00 ngày 10/10/2021.

Phí tham dự hội thảo: 300.000 đồng/người

 

Do số lượng tham dự có hạn, mong quý thầy cô và cha mẹ vui lòng điền đầy đủ thông tin và đóng phí tham dự về tài khoản sau:

Số tài khoản: 27828

Ngân hàng: ACB bank – Chi Nhánh Thị Nghè

Tên thụ hưởng:  ĐỖ THỊ NAM PHƯƠNG

Cú pháp: Họ và Tên – Số điện thoại – HT 4 tinh khi (Ví dụ: Nguyen Van A – 0901234567- HT 4 tinh khi).

Ban tổ chức sẽ gửi email xác nhận việc tham dự của thầy cô và cha mẹ sau khi nhận được đầy đủ thông tin và phí tham dự.

Mọi thắc mắc, xin gửi về email của trường Lá: info@lasteiner.edu.vn

Thân mến,

Trường Lá.

Để tham dự buổi hội thảo, mời thầy cô và cha mẹ đăng ký bên dưới: