Ngày hội nhặt rác

Lao động làm nên con người. Chỉ có lao động mới giúp ta nhận ra giá trị của công sức và mồ hôi. Tại Lá, chúng mình trân quý từ những việc nhỏ mà mỗi ngày làm cùng nhau. Lao động là đạo đức được hình thành từ bên trong chứ không phải sự rao giảng sáo rỗng. Sạch sẽ là đạo đức, bài học không lời mà thấm sâu và dài lâu.

Mỗi lưng chừng trưa, Lá có nếp quét sân, à đúng ra là quét đường. Các bạn nhỏ tíu tít quét một quãng đường nhựa dài dưới bóng lá lập lòe nắng.

Mỗi trưa ăn xong, chúng mình có nếp rửa hộp cơm thật sạch.

Mỗi chiều tan học, chúng mình có nếp lau sàn phòng học, lau dọn toilet và lau thư viện.

Nhặt rác

Bỗng đâu hôm nay, nếp nhặt rác cho cả xóm bắt đầu hình thành, cô thì thầm “hôm nay là ngày đặc biệt các con ạ! Ngày hội nhặt rác!”. Và … thế là, cả nhà Lá lục đục ra xếp hàng, chia cặp, phân nhóm, nón áo, dụng cụ sẵn sàng, cả trường đi nhặt rác khu vực quanh trường, dọc bờ sông đấy các bạn ạ.

Cứ vậy, các con từng đôi một đi dọc các bờ cỏ, nào là nhựa, là ni lông, hộp xốp, ống hút … la liệt. Đôi thì chăm chỉ, gắn nhau từng bước một, tỉ mỉ từng mẫu rác nhỏ. Đôi thì đi rời nhau, nhưng có hề sao. Có bạn nói “Bạn đi xa con để lấy rác đến bỏ vào bịch của con đó cô, nếu không, con sẽ đi về phía bạn”. Cô xúc động trong lòng, làm việc nhóm là sự hợp tác đâu dạy bằng lời được, mà được nuôi dưỡng và phát triển qua việc làm cùng nhau mỗi ngày. Các con hiểu đặc điểm của bạn, hiểu sự khác nhau của mỗi bạn, chấp nhận nhau, phối hợp với nhau dựa theo giới hạn quy định chung của buổi làm việc.

Thoáng vèo, rác đầy túi, nắng cao nơi đỉnh đầu, mồ hôi lả tả. Nắng nóng, đẫm mồ hôi và khát là vậy, nhưng sau những mệt nhọc các con hiểu hơn và cảm thông với bác lao công quét rác. Các con giữ sạch sẽ gọn gàng không chỉ riêng nơi mình ở, mà còn ở nơi công cộng. Dần dần, hình thành nên thói quen gọn gàng và nhu cầu chia sẻ với người khác nữa đó nha. Các con trở nên tự tin hơn khi nhìn vào thành quả con đường sạch rác mình vừa đi qua. Ngày qua ngày, con trở thành người trách nhiệm một cách tự nhiên, các bạn ạ!