[12 Giác Quan] Phần 2: Giác quan sự sống

Giác quan sự sống là sự cảm nhận bên trong của các cơ quan và các quá trình sống bên trong. Giác quan sự sống báo cho bạn biết rằng bạn no, bạn bị khó tiêu, hoặc bạn phải đi vệ sinh. Bạn sẽ không cảm nhận bất cứ điều gì khác lạ miễn là các quá trình sống của bạn đều tuân theo các hoạt động hài hòa và bình thường. Bạn không biết đến giác quan sự sống cho đến khi một trong các quá trình sống bị xáo trộn hoặc khi bạn bị bệnh.

 

Một vài ví dụ khác về các quan sát được thực hiện bởi giác quan sự sống là chứng đau dạ dày, nghẹt mũi hoặc viêm xoang. Bạn không nhận thức được các cơ quan hoặc giác quan sự sống trừ khi có gì đó sai. Chứng đau là một rối loạn nghiêm trọng mà nó cũng được cảm nhận với giác quan sự sống. Giác quan sự sống báo cho bạn biết bạn bị đứt tay, một cơ bị tổn thương hoặc bạn bị đập đầu gối vào chân bàn.

Học bảng cửu chương thông qua dệt, các bạn học trường Steiner luôn được học bằng cả trái tim, bàn tay và khối óc của mình

Học bảng cửu chương thông qua dệt, các bạn học trường Steiner luôn được học bằng cả trái tim, bàn tay và khối óc của mình

 

Nói chung, giác quan sự sống cho bạn thông tin về tình hình thể chất, sức khỏe, sức sống, bệnh tật hoặc cơn đau. Giác quan sự sống sử dụng hệ thống thần kinh thực vật, có kết nối với tất cả các cơ quan nội tại.

 

Một loại quan sát khác mà giác quan sự sống có thể thực hiện là nhận thức cơ thể của bạn một cách trọn vẹn từ bên trong. Giác quan sự sống làm bạn nhận thức chính bản thân như 1 cơ thể vật lý, cơ thể con người. Nếu bạn chỉ có giác quan sờ chạm, bạn sẽ chỉ cảm nhận vùng biên cơ thể, vì vậy cơ thể giống như là một cái vỏ rỗng.

 

Nói một cách bình thường, bạn không có nhận thức về cơ thể hoặc các cơ quan của bạn. Sự chú ý của bạn không bị lôi cuốn vào bên trong, và điều này cho phép bạn tập trung vào thế giới quanh mình. Khi bạn bị ốm hoặc đau đớn đáng kể, bạn ít chú ý môi trường xung quanh.

Ví dụ

Câu chuyện sau đây minh họa những gì có thể xảy ra nếu giác quan sự sống không hoạt động đúng. Một buổi chiều, một cặp vợ chồng đi thăm nhà người bạn và để con trai ở nhà. Khi về đến nhà, họ ngửi thấy mùi thịt cháy xém và thấy con mình đang chơi với nến. Thằng bé đang dùng tay nắm giữ ngọn lửa của ngọn nến và nhìn chúng biến thành màu đen. Nó không cảm thấy đau đớn gì để cảnh báo với nó rằng điều mà nó đang làm thật sự nguy hiểm. Sự vô cảm này là một triệu chứng của bệnh phong. Những người mắc bệnh phong không cảm thấy đau, vì vậy họ không nhận thấy khi họ bị cắt hoặc nhiễm trùng, và sau đó không điều trị vết thương. Các vết thương bị nhiễm trùng và nó có thể xâm nhập sâu vào cơ thể và dẫn đến biến dạng.

Mỗi bức tranh các bạn vẽ, đều thể hiện nội tâm bên trong của các bạn

Mỗi bức tranh các bạn vẽ, đều thể hiện nội tâm bên trong của các bạn

Chứng đau (và cảm giác sự sống của bạn) là một hệ thống cảnh báo cảm giác. Nếu bạn không nhận được thông báo rằng dạ dày của bạn đã đầy, bạn sẽ không biết khi nào nên ngừng ăn. Bạn sẽ không đi vệ sinh nếu bạn không được báo rằng bàng quang của bạn đã đầy. Chứng đau bảo vệ bạn khỏi chấn thương thêm. Một cơn đau cảnh báo bạn rằng bạn đang cắt ngón tay của mình và nên dừng lại. Nếu cảm giác này không hoạt động, nhiều biện pháp an toàn sẽ cần được thực hiện để ngăn ngừa thương tích và tai nạn.

 

Giác quan sự sống của bạn hướng trực tiếp vào sự nhận thức của cơ thể bạn; bạn nhận thức quá trình sống của bạn với giác quan sự sống của bạn. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng giác quan sự sống của mình để thực hiện các quan sát bên ngoài, bằng cách sử dụng nó kết hợp với các giác quan và sự đồng cảm khác.

Mạng nhện bát quái cũng là một sản phẩm của các bạn

Mạng nhện bát quái cũng là một sản phẩm của các bạn

Thực hành, bạn có thể quan sát:

  • Sức khỏe, sức sống và bệnh tật ở người và sinh vật khác.
  • Nỗi đau chịu đựng của người khác hoặc động vật. Bạn có thể cảm thấy nỗi đau của người khác khi bạn thấy điều gì đó xảy ra bởi vì bạn đã cảm thấy nỗi đau đó trước chính mình. Bạn có thể cảm thấy nỗi đau này trực tiếp, nó không mất nhiều trí tưởng tượng. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi chuyển cảm xúc của con người sang thực vật hoặc động vật.
  • Không gian mà một vật thể chiếm lĩnh trong môi trường xung quanh nó. Là không gian nó chiếm thỏa đáng, nó có được lấp đầy hài hòa hay không?

 

Bài tập:

 

Quan sát bên trong bằng cách sử dụng giác quan sự sống

 

Nhận biết trạng thái của một trong các cơ quan của bạn (dạ dày, ruột, phổi, tim). Sau đó uống một vài ly nước hoặc chạy bộ xung quanh, và lặp lại quan sát.

 

Bạn đã bao giờ cảm thấy một cơ quan? Ví dụ, phổi, tim, bàng quang, lá lách, gan, cơ bắp của bạn. Bạn đã quan sát những gì, trong tình huống  nào bạn cảm thấy cơ quan?

 

Quan sát bên ngoài bằng cách sử dụng giác quan sự sống

 

Sức khỏe, sức sống. Quan sát sức sống của cây. Làm thế nào bạn có thể xác định sức sống của nó: phần nào của giác quan sự sống sẽ đóng vai trò trong này?

 

(Nguyên văn: Health, vitality. Observe the vitality of a tree. How can you determine its vitality: what part does your life sense play?)

 

Thực hiện quan sát sức khỏe của động vật, ví dụ: con bò. Làm thế nào bạn có thể xác định sức khỏe của nó, phần nào giác quan sự sống đóng vai trò?

Túi sáo do tự tay các bạn dệt nên

Túi sáo do tự tay các bạn dệt nên

 

Nỗi đau

 

Quan sát nỗi đau của người khác hoặc động vật. Bạn trải nghiệm những gì, bạn trải nghiệm nó ở đâu, những cảm xúc đi qua bạn?

 

Không gian

 

Quan sát không gian được lấp đầy bởi một sinh vật (thực vật, cây hoặc động vật). Là không gian được lấp đầy hài hòa hay không?