[12 Giác Quan] Phần 6: Giác quan về vị

Cái lưỡi chính là cơ quan cảm nhận vị. Để nếm được vị của thứ gì đó, chúng ta phải đưa nó vào trong miệng. Thêm nữa, nó phải được hòa vào trong nước hoặc nước bọt bởi vì bạn chỉ có thể nếm được chất lỏng hoặc chất rắn hòa tan.

 

Sự cảm nhận về vị được thực hiện qua hai yếu tố, vị thật sự và mùi của nó. Khi một thứ nằm trong miệng bạn, mùi của chúng cũng sẽ đi vào trong mũi. Khi bạn đưa một thứ vào trong miệng, những mùi mới có thể được tỏa ra làm thay đổi cảm nhận về mùi của bạn. Có thể chia vị ra làm bốn loại: ngọt, chua, mặn và đắng. Nếu bạn bịt mũi lại và đưa một thứ vào trong miệng, bạn chỉ có thể phân biệt được bốn loại vị này. Bạn không có được cảm nhận từ khứu giác.

Các bạn nhỏ đang học cách vẽ hình tròn trên mặt đất trong dự án làm nhà đất

Các bạn nhỏ đang học cách vẽ hình tròn trên mặt đất trong dự án làm nhà đất

Nếu bạn không thể ngửi được mùi thì tất cả món mứt đều có vị giống nhau: ngọt và có đường. Bốn vị này được cảm nhận bằng bốn khu vực trên lưỡi, một nơi riêng cho từng vị (hình minh họa).Vùng cảm nhận vị ngọt nằm ở đầu lưỡi, vì vậy bạn sẽ cảm nhận được vị này trước. Các vùng cho vị chua và mặn nằm ở hai bên lưỡi, và của vị đắng thì nằm ở vùng phía cuối lưỡi. Bạn không thể chịu được một món có vị quá mạnh: trừ vị ngọt, bất cứ vị nào quá mạnh sẽ nhanh chóng trở thành một khoảnh khắc khó chịu.

 

Khi khuân gạch thì cũng là lúc các bạn học về sự đoàn kết và nhịp điệu trong công việc

Khi khuân gạch thì cũng là lúc các bạn học về sự đoàn kết và nhịp điệu trong công việc

Trẻ em khó khăn nhất trong việc chấp nhận thức ăn có vị đắng, bởi vị đắng sẽ nhanh chóng gây ra ấn tượng xấu. Ngay cả khi lớn, chúng ta chỉ có thể chịu được món có một ít vị đắng. Vị chua thường mang lại cảm giác tươi mới, trong khi vị mặn thì ít khi được cảm nhận riêng lẻ nhưng lại làm cho mọi mùi vị khác trở nên dễ cảm nhận hơn. Ví dụ như, một quả trứng luộc thường không có nhiều vị. Nhưng nếu bạn rắc ít muối lên thì lúc này nó sẽ có vị của trứng luộc hơn.

Sau khi vẽ xong một hình tròn thiệt đẹp thì sẽ tới công đoạn đào hố và làm rãnh

Sau khi vẽ xong một hình tròn thiệt đẹp thì sẽ tới công đoạn đào hố và làm rãnh

Sự suy xét về thức ăn, về chuyện nó có tốt hay không, được xác định một phần bằng vị của chúng. Bạn có thể nếm một thứ và cảm thấy nó ngon hoặc không ngon với bạn, và bạn cũng biết rất rõ rằng bạn tiếp tục ăn là bởi vì bạn đang đói hay là chỉ vì bạn không muốn xúc phạm người đầu bếp. Bạn có thể củng cố những suy xét về mặt cảm xúc bằng cách tập trung cảm nhận thứ đó có vị như thế nào.

Vị trí các gai vị giác trên lưỡi

Vị trí các gai vị giác trên lưỡi

bitter: đắng

sour/salt: chua/mặn

touch: mặt lưỡi

sweet: ngọt

Bài tập

 

Nếm các loại thức ăn khác nhau, lần đầu tiên thì bịt mũi lại và lần sau thì thả ra. Bạn cảm nhận thấy điều gì?

Không khí làm việc căng thẳng và mệt mỏi vì phải cưa gỗ giữa các nắng chang chang nhưng các bạn đều rất hăng say

Không khí làm việc căng thẳng và mệt mỏi vì phải cưa gỗ giữa các nắng chang chang nhưng các bạn đều rất hăng say

Pha dung dịch lỏng cho từng vị khác nhau: ngọt, chua, mặn và đắng. Bạn có thể pha dung dịch đắng bằng cách ngâm bã cà phê vào nước. Chà nhẹ dung dịch của từng vị lần lượt lên các vùng khác nhau của lưỡi người đang thử nghiệm. Đừng để họ biết vị nào đang được chà lên lưỡi. Sau đó hãy hỏi họ miêu tả lại cảm nhận của họ và vị mà họ đã thử.

Các bạn đang dựng cột và xây rãnh trước

Các bạn đang dựng cột và xây rãnh trước

Bịt mũi và nhắm mắt lại, rồi nhờ một người đưa một thứ vào miệng bạn. Đừng cử động lưỡi. Cố gắng đoán xem nó là gì trước đã. Đầu tiên, dựa vào vị của nó. Sau đó cảm nhận nó rõ hơn bằng cách đẩy nó vòng vòng trong miệng. Sau đó thì thả mũi ra để bạn có thể ngửi. Miêu tả lại sự khác nhau về cảm nhận của bạn. Ở thời điểm nào bạn có thể đoán thứ gì đang trong miệng bạn?

0 bình luận

Viết bình luận

Bạn muốn chia sẻ về bài viết?
Xin mời bạn viết nội dung mình muốn chia sẻ về bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *