6 bài tập rèn luyện sự chánh niệm theo phong cách Steiner – Bài tập số 2: Kiểm soát ý chí & hành động theo ý bạn

Kiểm soát ý chí – hành động theo ý bạn

Sinh nhật của 8 bạn trong lớp 2 và không khí tuyệt vời của buổi tiệc

Sinh nhật của 8 bạn trong lớp 2 và không khí tuyệt vời của buổi tiệc

1. Cách làm

Làm một hành động đơn giản mà không có mục đích tại một thời điểm cố định mỗi ngày.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bạn quyết định thực hiện một hành động đơn giản hàng ngày tại một thời điểm cố định trong khoảng bốn tuần. Hành động này không có ý nghĩa trực tiếp nào và chỉ có tác dụng như một bài tập. Có thể là bất cứ hành động nào, ví dụ:

  • kéo tai trái của bạn
  • lấy khăn tay ra và đặt lại vào túi của bạn một lần nữa
  • tháo dây buộc và buộc dây giày của bạn.
  • cuộn lại một tay áo len của bạn.
  • xì hơi bánh xe của bạn và bơm lại.

Bạn có thể sáng tạo vô tận cho hành động này, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn làm được nha.

Trong ngày sinh nhật của mình, mỗi bạn sẽ được đeo 1 chiếc vòng vương miện xinh đẹp làm từ hoa và lá của mẹ thiên nhiên

Trong ngày sinh nhật của mình, mỗi bạn sẽ được đeo 1 chiếc vòng vương miện xinh đẹp làm từ hoa và lá của mẹ thiên nhiên

Bạn có thể thực hiện bài tập vào cùng một thời gian cố định mỗi ngày, hoặc – và thử thách hơn – bạn có thể quyết định thời gian thực hiện vào mỗi buổi sáng.

Khó khăn của bài tập này không phải là nghĩ ra một hành động vô nghĩa, mà là thực hiện nó mỗi ngày vào thời gian do chính bạn đặt ra. Thường thì bạn sẽ nghĩ đến việc thực hiện bài tập một giờ trước thời gian định sẵn, và nghĩ đến nó một lần nữa mười lăm phút trước giờ ấn định, năm phút… và sau đó điện thoại đổ chuông hoặc ai đó nói điều gì đó với bạn và lần kế tiếp bạn nghĩ về bài tập đó là một giờ sau. Bạn đã thực sự muốn làm bài tập!

Vẫn vậy, bạn đã bận tâm với những gì người khác muốn ở bạn hoặc bạn bị phân tâm bởi một số suy nghĩ xuất hiện. Dù bạn trễ thời gian đã ấn định, việc thực hiện bài tập vẫn rất có ích.

Ý nghĩa của thời gian cố định là bạn phải giữ mục tiêu của mình và đồng thời kiềm chế bản thân cho đến thời điểm thực hành. Nhận thức của bạn về những gì bạn thực sự muốn sẽ phát triển bởi điều này.

Bài tập được gọi là hành động theo ý định của chính bạn. Mục đích là để chủ động trong hành động của bạn, để định hướng tốt hơn ý chí và sự kiên định của bạn.

Nếu không phải hầu hết thì cũng là nhiều hành động trong một ngày được thực hiện bởi vì chúng phải được thực hiện hoặc chúng được thực hiện cho người khác. Không có nhiều hành động mà chúng ta thực sự làm cho chính mình. Bài tập là một cam kết với chính mình để thực hiện một điều gì đó. Cam kết với chính mình khó giữ hơn cam kết với người khác.

Các bạn tặng quà cho nhau trong dịp sinh nhật

Các bạn tặng quà cho nhau trong dịp sinh nhật

3. Một số gợi ý để làm bài tập này thành công

Chọn một thời điểm thoải mái. Nếu bạn thức dậy mỗi ngày vào lúc bảy giờ, bạn có thể làm ngay sau đó. Nếu bạn ăn sáng lúc sáu giờ, thì thực hành lúc sáu giờ kém mười. Thường thì bạn sẽ thấy rằng khi bạn ở một nhịp điệu khác, bài tập khó thực hiện hơn. Ví dụ bạn sẽ hoàn thành bài thực tập trong tuần nhưng không dễ dàng thực hành vào cuối tuần. Vào những ngày đó, bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Hãy tưởng tượng bức tranh buổi sáng bạn thực hành tại địa điểm và ngữ cảnh mà bạn mong đợi vào thời gian đã định. Sau đó, hình dung bức tranh khi bạn hoàn thành bài thực hành. Nếu bạn giữ hình ảnh đó, nhiều khả năng bài tập của bạn sẽ thành công.

Nếu bạn thực hành một cách nhẹ nhàng, hãy sử dụng khiếu hài hước của bạn, việc duy trì sẽ dễ dàng hơn và nó sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn khi hoàn thành bài tập.

Nếu rất khó để thực hiện bài tập thì nên dán một ghi chú trên tường để nhắc nhở coi sao bạn he.