6 bài tập rèn luyện sự chánh niệm theo phong cách Steiner – Bài tập số 5: Mở tâm – cởi mở với những trải nghiệm mới

Mở tâm – cởi mở với những trải nghiệm mới

Những bông hoa trong vườn Lá tỏa ngát hương bóng hình bao thân thương của mình

1. Cách làm

Luôn giữ tâm thế cởi mở để trải nghiệm những điều mới lạ và nhớ rằng những trải nghiệm mới có thể trái ngược những cái cũ.

2. Hướng dẫn chi tiết

Hơn chục lần bạn đi dạo trong rừng, hơn chục lần bạn đi xe đạp đến trường hoặc đi làm. Mọi thứ đều bình thường. Đột nhiên một ngày nọ, bạn nhận thấy ánh sáng xuyên qua qua lá, qua những ngọn cỏ cao theo một cách đặc biệt với màu sắc và cường độ khác lạ. Bạn đột nhiên ngửi thấy một hương thơm không biết đến từ đâu. Trải nghiệm này làm cho bạn hạnh phúc và thư giãn; sự hạnh phúc và thư giãn được thể hiện trong cơ thể bạn: bạn mỉm cười, cảm thấy tự do, bạn thở thoải mái hơn, bạn đi bộ hoặc đạp xe thư thái hơn. Bạn tự hỏi điều gì đặc biệt và bạn nhận ra rằng trước đây bạn ít để ý quan sát, rằng bạn chỉ ẩn nấp trong mình thôi. Bạn nhận ra sự ẩn dật trước đó của bạn. Lúc này bạn thấy ngạc nhiên về những gì bạn cảm nhận được, bạn đã mở rộng tâm hồn của mình với thế giới bên ngoài. Bạn đã cởi mở hơn, và bạn biết rằng điều đó cần sự quan sát đặc biệt.

Ở trường Lá trước sân có 1 cây khế ngọt trĩu quả, mỗi khi trái rụng các con lại nhặt và nhâm nhi một cách ngon lành

Để thực hành tư duy cởi mở, bạn phải mở các giác quan của mình và giữ lại những phán xét. Bạn cần nhìn thế giới bằng đôi mắt khác và mong đợi mọi thứ xung quanh bạn. Bạn cố gắng lắng nghe những trải nghiệm mới. Bạn khám phá những điều mà trước đây bạn không nhận thấy. Sự chú ý của bạn lớn hơn và kết quả là thế giới được thể hiện trong nội tâm của bạn. Bạn không được từ chối kiến thức đã có được của mình, ngược lại, bạn nên xây dựng nó và làm phong phú nó.

Khi bạn thực hành bài tập này, bạn sẽ nuôi dưỡng niềm hứng khởi và sự tò mò. Và, kết quả là: cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy sự tươi mới và thú vị. Đồng thời, bạn sẽ bắt đầu đặt nhiều câu hỏi hơn..

Hồng đỏ sắc trải dưới chân, các con nhẹ nhàng lướt qua vui đùa trong gió

Bài tập này là sự kết hợp giữa tư duy và ý chí. Tư duy, bao gồm sự cởi mở trọn vẹn để quan sát những điều mới, không phán xét, để cho sự vật, hiện tượng như chính nó là. Ý chí, nghĩa là tự tin tham gia mọi thứ, tin rằng rằng bạn có thể thay đổi mỗi ngày và luôn có những điều mới mẻ chờ bạn khám phá.

3. Mục đích

Một loài hoa kỳ bí tỏa sắc xanh dương rợp đường đi trong vườn Lá, đến bây giờ mọi người vẫn không biết là hoa gì luôn

Mục đích của bài tập này là kích hoạt tâm trí cởi mở. Càng có nhiều kiến thức và kỹ năng, càng sòng phẳng về lý trí, bạn càng ít cởi mở với những ấn tượng mới. Bạn có nhiều đánh giá và nhiều mô thức đã hình thành trong suy nghĩ và hành động của bạn. Có thể kết quả sẽ là tâm trí bạn bị giam cầm, tức là một cái gì đó hoặc ai đó chỉ đơn thuần là này hoặc kia và bạn nghĩ rằng nó sẽ mãi mãi như vậy. Bạn không nhạy cảm với những thay đổi. Thói quen định hình phản ứng của bạn trong những tình huống và đối tượng nhất định.