Lễ hội mùa Xuân 2020

Ngày D-4, D-3, D-2 trước ngày Lễ hội!

Ngày D-4, D-3, D-2 trước ngày Lễ hội

Ở trường Steiner, trẻ được cảm nhận thực sự những việc xảy ra xung quanh mình, đặc biệt là mùa màng và các mùa lễ hội. Với tinh thần đó, các con ở Lá cũng được chung tay và tham gia trực tiếp vào việc chuẩn bị ngày Lễ hội mùa Xuân ở trường, khi không khí Tết đã đến rất gần ở muôn nơi.

Công việc chuẩn bị được diễn ra từ 1 tuần trước ngày Lễ hội, xen lẫn trong các bài học trên lớp và các hoạt động ngoài lớp học của các con:

 • Ngày D-6, D-7: các con chia nhóm để cùng nhau làm gian hàng từ các tấm pallet, các Cô thì trồng cây, gieo mầm, làm đẹp hàng rào của trưởng.
 • Ngày D-5: cùng nhau làm mứt gừng. Lần đầu tiên các con được tham gia nổi bếp than, sên mứt gừng. Các con tuần tự xếp hàng, chờ đến lượt, sên và chờ cho mứt gừng được hoàn thiện. Hương vị thơm thơm, ngọt ngọt, cay cay sẽ làm các con nhớ mãi ngày đầu tiên làm mứt của mình ở trường.
 • Ngày D-4: sên mứt dừa. Các con chia thành 3 nhóm với 3 loại mứt khác nhau: mứt dừa vị gấc, mứt dừa vị hoa đậu biếc và mứt dừa hương tự nhiên. Các con kiên nhẫn, xếp hàng, chờ đến lượt, tận hưởng từng phút được sên mứt, tận hưởng hương thơm và cả hơi nóng từ chảo mứt. Vậy mà các con thích thú và, tất nhiên quá sung sướng khi được thưởng thức ngay thành phẩm của mình.
 • Ngày D-3: nhặt rác. Là một ngày thứ tư trong tuần, và nhịp điệu hoạt động của các con hôm nay vẫn là nhặt rác. Cùng nhau đi nhặt rác, dọn dẹp để sân trường, đường trường và phố trường thêm sạch, vì Tết đã đến rất gần rồi, và Lễ hội mùa Xuân cũng chỉ còn 3 ngày nữa thôi.
 • Ngày D-2: rửa lá. Từng chiếc lá dong được ngâm, rửa sạch và lau sạch. Các con cần biết để có được những chiếc bánh chưng thơm ngon, công đoạn đầu tiên và quan trọng chính là rửa là và lau lá thật kỹ. Vẫn cái nếp xếp hàng, chờ đến lượt, các con tham gia trò chơi rửa lá và lau lá trong niềm vui, kiên nhẫn và cẩn thận.

Các con cảm nhận được không? Từng việc, từng việc một, hương thơm của đất trời hòa với hương thơm từ từng việc các con làm.

Và chúng ta cùng nhau chờ đến ngày D-1, rồi đón chào ngày Lễ hội mùa Xuân nhé các con.

Ngày D-1 trước ngày Lễ hội : Nấu bánh chưng!

Ngày D-1 trước ngày Lễ hội : Nấu bánh chưng!

Hôm quá, các con đã được rửa lá, lau lá cẩn thận, đã được thấy các Bà các Cô ngâm gạo, ngâm đậu. Hôm nay, các con sẽ được các Cô Thầy hướng dẫn gói bánh chưng và cùng bố mẹ trông bánh chín.

Một gian phòng được trải chiếu và chuẩn bị sẵn sàng: khu vực bánh chay với nếp vị gấc và nếp hương tự nhiên; và khu vực bánh mặn. Các con lần lượt từng bạn một, được Cô Thầy hướng dẫn cách gói bánh, buộc bánh, rồi cẩn thận viết tên mình và đặt vào giỏ. Mỗi bạn được gói từ 2-7 chiếc tùy vào nhu cầu và ý thích của mỗi bạn.

Sau 5h cùng làm việc, cùng chơi, chúng tớ đã hoàn tất 90 chiếc bánh cả chay lẫn mặn, cả to cả bé, cả đẹp và rất đẹp.

Và đúng 15h40, lửa đã được nổi lên, hai nồi bánh chưng đã nồng nàn mùi khói.

Nghe đâu, 3 chiếc bếp than sẽ phục vụ bắp và khoai nướng.

Thật là tuyệt ạ.

Chúng mình học gì những ngày này?

 • Chúng mình học cách hợp tác với nhau.
 • Chúng mình thảo luận, bàn bạc, trao đổi, nêu ý kiến, bảo vệ ý kiến, tôn trọng ý kiến của nhau. Chúng mình làm nhóm.
 • Chúng mình kiên nhẫn, lặng lẽ, tập trung, và bền bỉ để có thể làm được việc.
 • Chúng mình giúp đỡ và học hỏi từ những điều ba mẹ mình làm.
 • Chúng mình kết nối và mở rộng tình yêu thương với tất cả, bắt đầu bằng việc thăm các bác hàng xóm.

Chúng mình học vậy á. Thích không?!

Ngày lễ hội

Ngày lễ hội

Chúng mình cùng nhau vui lễ hội, chào đón một mùa xuân ấm áp, sum vầy, các con được xúng xính áo dài vui lễ, vui hội, được biểu diễn những bài mình đã học, được chơi bán hàng những món do chính tay mình tự làm nên, được tự đi mua sắm đồ của các bạn làm…được tặng ba mẹ bánh chưng do chính mình tự gói.

Ba mẹ được cùng nhau chia sẻ, cùng hát, cùng đàn, cùng cười và cùng chơi với nhau một ngày thật trọn vẹn yêu thương.

Thật cảm động và biết ơn những khoảnh khắc vất vả hì hục cùng các con làm vườn, gói bánh, thức thâu đêm và ngủ ngoài trời trông nồi bánh chưng rồi trao nhau những nụ cười nghiêng ngã với nhau. Những điều giản dị đó đã mang đến cho chúng mình một LỄ HỘI MÙA XUÂN thật tuyệt vời!

Đặc biệt là chúng mình cùng nhau làm những điều giản dị, như ở nhà. Tết rất cổ đón điều mới an lành:

 • Đó là lau dọn lớp học, cửa kính, cầu thang.
 • Đó là quét đường làng, dọn rác quanh ngõ xóm để ai ai cũng rộn sắc xuân.
 • Đó là đến thăm và chào tất cả các ông bà, các bác, các chú và các cô quanh xóm.
 • Đó là làm mứt gừng, mứt dừa, rửa lá dong, gói bánh và trông nồi bánh chưng.
 • Rồi mới đến ngày xúng xính đi lễ hội.

Một mùa xuân thật thắm, một năm mới thật tươi đang đến rồi, thương chúc đại gia đình Lá chúng mình cùng những bạn bè yêu quý mãi đẹp lành, mãi tươi vui như vậy nhé.