Cho trẻ chơi gì mùa COVID19?

Hiện nay, nhiều trường học đang đóng cửa, Lá xin giới thiệu đến ba mẹ một vài hoạt động vui vẻ, ý nghĩa và không cần sử dụng thiết bị công nghệ (đặc biệt đối với học sinh mầm non và tiểu học) để tạo cơ hội cho các bạn học tại nhà trong mùa Covid 19. Những hoạt động này được dịch theo bài viết của trang Waldorf art book series.

Tranh vẽ bằng phấn màu của cô giáo trường Lá

1. Phỏng vấn một thành viên trong gia đình.
  2. Đo diện tích, chu vi từng phòng trong nhà.
  3. Vẽ đồ thị tần suất xuất hiện của những loại chim viếng thăm sân vườn hoặc cửa sổ nhà.
  4. Giữ yên lặng trong 60 phút, sau đó viết về trải nghiệm đó.
  5. Xây lên một “pháo đài ngụ ngôn” từ chăn mền và ghế. Cắm trại nguyên ngày, tạo lên những câu chuyện để kể cho cả nhà xuyên bữa tối.
  6. Tìm hiểu mã morse và sử dụng nó để liên lạc với anh chị em thông qua các bức tường và sàn nhà.
  7. Gọi cho ông bà hoặc người họ hàng lớn tuổi. Nhờ ông bà dạy cho mình những bài hát thời thơ ấu của họ.
  8. Sử dụng những đồ dùng trong nhà làm máy đo lưu lượng nước mưa, lưu lượng gió, và cối xay gió.
  9. Xác định và vẽ đồ thị đo lường lượng thời gian ứng với các chất lỏng khác nhau bị đông lại trong tủ lạnh.
  10. Lên ý tưởng và dựng nên một vở kịch từ những con rối về phép nhân.
  11. Xây dựng cây gia phả.
  12. Học thêm mười “từ đắt” mới. Viết chúng vào giấy ghi chú, dán trên gương phòng tắm.
  13. Vẽ sơ đồ ngôi nhà của bạn.
  14. Ngồi yên lặng 15 phút trong khi bạn viết xuống những âm thanh mà bạn nghe. Sau khi hoàn thành, bạn phân loại âm thanh (âm vực, âm lượng cao hay thấp, do con người tạo ra hay từ tự nhiên…)
  15. Vẽ sơ đồ tập hợp hình tròn (venn) để đối chiếu ra điểm chung và riêng giữa hai thành viên trong gia đình, hoặc khi phố mình ở, nhà thờ, đền thờ …
  16. Học, thực hành, và trình diễn một trò ảo thuật.
  17. Tìm hiểu, tập kể và kể ba câu chuyện cười mới.
  18. Sử dụng đồ dùng trong nhà để làm nhạc cụ bộ dây, bộ gõ, sáo.
  19. Học cách đánh bóng giày.
  20. Sưu tầm lá từ mười loại cây (không độc) khác nhau, phân loại theo kích cỡ, màu sắc và cấu trúc.
  21. Đặt cuốn sách yêu thích, hoặc đồ chơi, kỷ vật trên một chiếc bàn nhỏ đủ sáng. Vẽ bức tĩnh vật bằng chì hoặc màu.
  22. Tìm, hái và cắt một bông hoa ra nghiên cứu.
  23. Nếu nhà bạn có cầu thang, hãy đi lên và đếm bậc thang. Đi lên đếm theo bảng cửu chương 2, đi xuống đếm theo bảng cửu chương 3, tiếp tục cho đến phép nhân 10.
  24. Xác định không gian của 10 container giả sử chúng xếp theo thứ tự trước hiên nhà bạn.
  25. Dùng phấn viết một bài thơ lên vỉa hè bạn đứng.
  26. Phân loại hai mươi vật thể hàng ngày theo hình dạng, kích thước, màu sắc, chiều cao, khối lượng và vật liệu.
  27. Đo chiều dài của giường ngủ bằng 5 cách khác nhau mà không dùng thước.
  28. Gọi cho người không nói cùng ngôn ngữ với bạn. Nhờ họ dạy bạn 5 từ hoặc cụm từ thông dụng.
  29. Tạo ra và sử dụng ngôn ngữ ký hiệu bí mật.
  30. Sử dụng một loại giấy, chế tạo ba máy bay giấy khác nhau và kiểm tra xem chúng bay được bao xa.
  31. Đặt đồng hồ nhanh ba tiếng bảy phút. Khi bất cứ ai hỏi giờ, hãy giúp họ tìm ra nó bằng cách trừ đi.
  32. Viết ra hết những tính từ bạn đã nói trong một ngày.
  33. Thiết kế bản đồ những nơi bạn đã đi cùng với gia đình.
  34. Viết hoặc kể một câu chuyện với tựa đề “Điều gì xảy ra nếu con người phải rời trái đất và quên tắt Robot?”
  35. Tìm mười viên đá nhỏ hơn đồng xu.
  36. Sử dụng giấy, băng keo và dây để thiết kế thiết bị cảnh báo có người đột nhập tủ bếp.
  37. Hãy tưởng tượng, tạo và treo một lá cờ lớn diễn tả với thế giới biết về bạn.
  38. Viết thư tay hoặc thư điện tử cho giáo viên, hiệu trưởng, bạn cùng lớp, bạn quen qua thư, kèm theo bì thư có địa chỉ của mình.

Link bài viết gốc: