Phần 3: Tính Khí (Sanguine)

Những người có tính khí là những người nói rất nhiều và buôn chuyện cũng rất nhiều.

Bề ngoài của Tính Khí

Các bạn học sinh Steiner sinh hoạt ngoài trời đầu tuần

Các bạn học sinh Steiner sinh hoạt ngoài trời đầu tuần

Một đứa trẻ có tính khí thường có phong thái tao nhã, cơ thể cân đối và mảnh khảnh. Các bộ phận trên cơ thể có tỷ lệ hài hòa và rất linh động. Đẹp trai (đẹp gái), bàn tay nhỏ, gọn gàng,  khuôn mặt sáng sủa thông minh với gương mặt ửng hồng dễ thương và các bộ phận cân đối. Bạn ấy luôn hài lòng với thân hình của mình và lúc nào cũng yêu đời hết trơn á.

Bạn này ít đi lại lắm. Đôi khi hay khiễng chân và giả vờ là mình đang trôi nổi lềnh bềnh, nhưng nếu muốn thì vẫn có thể đi một cách bình thường được. Hệ thống hô hấp và nhịp điệu được phát triển đầy đủ. Yếu tố chủ đạo của bạn này là khí. Khi ta nhìn vào đôi mắt của bạn ấy, ta có thể cảm nhận sự lanh lẹ, đầy biểu cảm và luôn tràn đầy sự háo hức.

Tính khí hay hoa tay múa chân, lăn lê bò trườn đủ tư thế kỳ cục, nhưng đối với bản thì vô cùng thoải mái. Thú vị hen :))

Tính khí có khả năng nói chuyện lưu loát, lâu lâu hay chêm những từ hoa mỹ hoặc thêu dệt nên nhiều câu chuyện thú vị, nhưng tiếc là hay lan man dông dài :))). Tám chuyện rất nhiều và luôn chém gió ở mọi chủ đề mặc dù kiến thức của bạn ấy về các chủ đề đó thường khá nông và nhiều khi không chính xác.

Tâm hồn hay lơ lửng trên mây. Lơ lửng từ chủ đề này sang chủ đề khác. Bạn này thích đủ mọi lĩnh vực và chủ đề trong đời sống. Mấy cái mới mới thì thích nhanh lắm, và cũng mau chán. Dễ tính, dễ gần nên thường là một người đồng hành tốt của người khác. Khi đau khổ thì thường hay la hét ỏm tỏi um sùm nhưng cũng dễ nguôi ngoai. Tính khí không thể giận ai được lâu.

Thích sự thay đổi, thích hứa hẹn, và sau đó thì thường là quên luôn :))). Có trí tưởng tượng vô cùng phong phú và ý tưởng thì nhiều vô kể. Thế nên, bạn này là một con người tích cực vô đối luôn sống trong thế giới mộng tưởng tươi đẹp với vô vàn ý tưởng cho một tương lai tương sáng. Người có tính khí sẽ chú ý tất cả mọi thứ và quên hết ngay lập tức :)))). Kinh khủng quá.

Tính cách của Tính Khí

Các bạn học sinh cùng nhau nặn một chú rồng từ đất sét - đây là 1 giờ học của trường Lá

Các bạn học sinh cùng nhau nặn một chú rồng từ đất sét – đây là 1 giờ học của trường Lá

Thói quen của một bạn tính khí rất mập mờ. Thói quen chủ đạo của bạn ấy là ko có thói quen nào cả. Bạn này hay thay đổi, thích nghi với môi trường, hay sống trong hiện tại và giải quyết chuyện trước mắt. Có thể đi ngủ rất nhanh và cũng thức dậy rất sớm. Khi ăn thì ăn như chim, thích món nào kỳ công và bày biện sẵn cho mình, cực kỳ thích trái cây.

Thích những gì mới mẻ – nhà mới, bạn mới, thầy cô giáo mới. Có thể cũng thích thơ, kịch nghệ và trò chơi. Thích quần áo màu mè, đúng mốt, kể cả đồng phục. Một cậu bé có tính khí sẽ rất tự hào về cái cà vạt mới và đẹp của anh ấy.

Rất dễ nhận ra tranh của các bạn tính khí. Ví dụ, nếu như chủ đề là vẽ một ngọn núi, thì bạn ấy sẽ vẽ rất nhiều đỉnh núi và nhiều chi tiết. Nếu là đồng cỏ thì sẽ có nhiều chim và thú. Màu sắc sẽ luôn tươi sáng và được sắp xếp một cách đẹp đẽ.

Nghề nghiệp phù hợp với tính khí sẽ là những nghề làm việc với con người – diễn viên, nghệ sĩ, phục vụ, giúp đỡ người khác. Nhưng bạn này thích nghi khá tốt, thế nên sẽ thử rất nhiều nghề, và nếu thấy ko hợp thì cũng sẽ nhảy việc rất nhanh.

Mặt tiêu cực của Tính Khí

Các bạn nhỏ đang chơi trò leo thang dây

Các bạn nhỏ đang chơi trò leo thang dây

Khía cạnh tiêu cực nhất của trẻ mang tính khí là bạn này có nhiều trải nghiệm nhưng ko sâu sắc và ít chiêm nghiệm. Những trải nghiệm này vì vậy mà không thể trở thành kinh nghiệm được. Tính tình thay đổi liên tục. Bạn ấy không kiên nhẫn và ít hoàn thành được việc gì. Hay thất hứa và vô trách nhiệm. Là một người ko đáng tin và sống hời hợt, nếu cực đoan có thể dẫn đến những việc làm khá là ngông cuồng.

Cách cư xử với trẻ có Tính Khí

Vừa học vừa chơi giữa không gian thiên nhiên thì còn gì bằng

Vừa học vừa chơi giữa không gian thiên nhiên thì còn gì bằng

Giải pháp cho trẻ có tính khí là hãy giao cho bạn này thật nhiều việc để tận dụng ưu điểm và sau đó cho bạn ấy quên hết mọi thứ mà bạn đã học đi để tiết học sau bạn ko bị nhàm chán. Tính khí có thể cảm thấy mệt mỏi nếu tiết học không có gì mới mẻ nhưng giáo viên phải tìm cách xây dựng các thói quen cần thiết cho trẻ bằng việc giữ nhịp điệu liên tục. Trẻ cần học nghiêm túc và được đưa ra chỉ dẫn rõ ràng.

Tuy nhiên, giải pháp quan trọng nhất vẫn là người giáo viên sẽ cần có 1 sự kết nối sâu sắc với đứa trẻ. Mặc dù các bạn tính khí cả thèm chóng chán với sự vật, sự việc và hiện tượng, bạn ấy sẽ có kết nối rất sâu sắc với một người nào đó. Và, niềm đam mê của bạn ấy sẽ được khơi gợi thông qua kết nối này.

Bạn ấy sẽ sẵn sàng làm việc gì đó vì người mà bạn quan tâm. Tính khí luôn muốn làm hài lòng một ai đó; Và bạn ấy sẽ làm vì muốn người đó vui. “Làm giúp cô nha con” là câu thần chú dành cho các giáo viên đó ạ. Nếu giáo viên ko nghĩ rằng bạn ấy làm được việc đó, thì bạn ấy sẽ sốt sắng làm để chứng minh là mình làm được.

Ở trường bạn ấy sẽ thích phép nhân. Các nhạc cụ như sáo (hoặc các nhạc cụ có lưỡi gà để thổi) và kèn đồng là loại nhạc cụ ưa thích của tính khí. Là một người thích giao du, bạn này sẽ thích được chơi nhạc với cả dàn nhạc. Nếu giáo viên cần nhắc nhở, thì chỉ cần nói nhẹ nhàng là được. Bạn ấy sẽ nhận ra lỗi và hậu quả mà nó mang lại ngay lập tức.

Anh Duy thầy Trí và cô Lương đang chăm chú nặn rồng từ đất sét

Anh Duy thầy Trí và cô Lương đang chăm chú nặn rồng từ đất sét