Phần 5: Tính Đất (Melancholic)

Bề ngoài của Tính Đất

Khu vườn trường Lá xanh mát nhưng rậm rạp

Khu vườn trường Lá xanh mát nhưng rậm rạp

Mặc dù bề ngoài có thể không to lớn và nặng xương, Tính Đất luôn khiến người khác cảm thấy họ là 1 người nặng nề. Có cảm giác tính đất hay ủ rũ và chán chường, không muốn vận động. Nước da nhợt nhạt vàng bủng và đôi mắt thấm đẫm nỗi buồn.

Cử chỉ nặng nề, dường như chứa đựng sự thất vọng và muốn từ bỏ. Khi bước đi, bạn này hay lê lết một cách chậm chạp, thể hiện sự hờ hững với tất cả mọi thứ xung quanh, và trong thâm tâm thì bạn ấy cũng như vậy thật. Khi nói, bạn ấy sẽ dừng lại và suy nghĩ một hồi, nhưng sẽ ko nói ra. Tính Đất chỉ nói 1 nửa những gì mình nghĩ. Có vẻ như bạn ấy đang lê lết cơ thể mình một cách mệt nhọc.

Trong không gian xanh mát của trường Lá các con được vui chơi và lao động theo cách tự do nhất

Trong không gian xanh mát của trường Lá các con được vui chơi và lao động theo cách tự do nhất

Tính cách của Tính Đất

Các bạn nhỏ tính đất là người điềm tĩnh, thích ở một mình để chìm đắm vào những suy tư của riêng mình. Tập trung vào nội tâm, bạn này hay chiêm nghiệm những gì mình đã nghe và thấy, đặc biệt là khi bạn ấy từng có một vết thương trong tâm hồn mình.

Sự vị kỷ của tính Đất được thể hiện qua việc bạn này nghĩ rằng những trải nghiệm mà bạn có là dành riêng cho bạn ấy, và chỉ có bạn ấy mới trải qua chuyện này mà thôi. Thế nên việc kể nhiều truyện cho tính Đất nghe là 1 điều tốt để các bạn nhận ra rằng ai ai cũng đều gặp những chuyện như bạn ấy cả mà thôi.

Cụ thể là những truyện hồi ký về các danh nhân thế giới nè. Bạn này sẽ khắc cốt ghi tâm những vết thương lòng hoặc những lời sỉ nhục, dù cho chúng chỉ là do vô tình, hoặc là do bạn tự tưởng tượng ra (còn gọi là hay chấp vào nó – ND). Hay hoang tưởng bản thân mình sẽ chết vì các thảm họa khủng khiếp và dịch bệnh tàn khốc. Hay buồn bã, ủ rũ và thường xuyên ăn mày dĩ vãng (người ta gọi là sống trong quá khứ-ND)

Thầy Trí cô Diễm và các thầy cô cũng đang tỉ mẩn nặn bánh cùng các con

Thầy Trí cô Diễm và các thầy cô cũng đang tỉ mẩn nặn bánh cùng các con

Một biệt tài đặc biệt của bạn này, đó là khả năng tập trung vào bản thân quá mức đến nỗi không thể nghe thấy người khác nói gì, và không hiểu được quan điểm của người khác. Dễ dàng bị tổn thương bởi những lời người khác nói, và đồng thời, làm tổn thương ngược lại người khác bằng việc nói vô tội vạ.

Tính đất sẽ hết sức ngạc nhiên và cảm thấy khó chịu khi bị nói là mình ích kỷ, và càng không nhận ra rằng bạn ấy cũng có những lúc sai lầm, đồng thời bạn ấy cũng không thể chịu đựng được sự châm biếm hoặc đùa bỡn từ người khác. Một mặt thì những bạn tính đất muốn cả thế giới phải phục tùng mình (bạn này có thể rất độc tài), nhưng mặt khác, nếu như sự đồng cảm trỗi dậy, bạn ấy sẽ hay giúp đỡ người khác và hy sinh bản thân mình. Tính đất có thể thấu hiểu sâu sắc sự thống khổ của nhân loại.

Khi bị làm phiền sẽ rất hằn học. Luôn tự coi mình là 1 người đáng thương, và sẽ luôn xin xỏ mẩu vụn đồ ăn hay mấy thứ đồ vụn vặt. Rất chậm trong việc làm quen kết bạn và thường chỉ có 1 vài người bạn đặc biệt, và các bạn này thường cũng là những người thích coi mình là đáng thương.

Ăn cơm xong các con xếp hàng trật tự để rửa chén bằng nước bồ hòn

Ăn cơm xong các con xếp hàng trật tự để rửa chén bằng nước bồ hòn

Cũng rất muốn tham gia ăn chơi nhảy múa cùng với mọi người, nhưng sau đó lại cảm thấy ngại ngùng, và thế là lại đứng ngoài mọi cuộc vui. Thích ở trong không gian tăm tối và kín đáo, đồng thời tính đất còn là một con mọt sách chính hiệu, thích đọc sách ở những nơi thiếu ánh sáng. Bé nào hay ngồi vắt vẻo trên những cành cây và đọc sách rất có thể là thuộc tính đất đó nha.

Trong lớp học, trẻ tính đất sẽ rất mờ nhạt. Nếu giáo viên đặt câu hỏi cho cả lớp, tính đất sẽ là người cuối cùng trả lời câu hỏi đó.

Những bé có loại tính khí này sẽ thích ăn đồ ngọt và sẽ rất ghét ăn thịt nếu như bé phải nhìn thấy nguyên con vật ở đó. Hay bị táo bón và sợ uống nước lạnh. Thích mặc những bộ đồ tối màu xám xịt. Thích đọc sách, vẽ tranh, chơi giải ô chữ, chơi ghép hình jigsaws và các loại bài chơi một mình. Đôi khi thích suy nghĩ và nghiền ngẫm về sự đời. Thích sự ấm áp, hạnh phúc khi được người khác chăm sóc, thích được chú ý và đối xử tốt.

Tính đất là 1 người có trí tuệ, sống sâu sắc vì lúc nào cũng chiêm nghiệm. Quan sát không nhiều, nhưng một khi đã quan sát thì nhớ rất lâu. Có trí nhớ siêu phàm với những thứ bạn ấy quan tâm.

Các con chơi ô ăn quan trước cổng trường trên hè xi măng

Các con chơi ô ăn quan trước cổng trường trên hè xi măng

Tính đất sẽ bộc lộ bản thân thông qua việc vẽ chì hoặc vẽ sơn bởi vì các bạn ấy sẽ tập trung nhiều vào chi tiết…. (nguyên văn:”The melancholic child would reveal his nature in his painting or drawings by getting lost in details which he could not complete in the media). Bạn ấy sẽ sử dụng các màu có sắc thái mạnh, và sẽ cố gắng, đơn cử như việc vẽ lông mày và các chi tiết của khuôn mặt ngay cả khi đang vẽ màu nước luôn (Màu nước sẽ loang lổ khi vẽ, thế nên rất khó để vẽ chi tiết khuôn mặt)

Nghề nghiệp thích hợp với tính đất có thể là bác sĩ, cha xứ, người làm vườn, y tá hoặc làm những nghề về nghệ thuật.

Mặt tiêu cực của Tính Đất

Một trong những khía cạnh tiêu cực của tính đất là chưa trân trọng những gì mình có và ít thể hiện sự biết ơn đối với cuộc đời. Nếu thái quá sẽ dẫn đến việc bạn ấy bị chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, rồi dẫn đến trầm cảm, hành động điên loạn và cuối cùng là muốn tự tử.

Cách cư xử với trẻ có Tính Đất

Giải pháp là, khi cư xử với các bạn tính đất, các thầy cô cần có sự đồng cảm lẫn kiên định. Những năng lượng tiêu cực cần phải được xả ra hết. Các bạn tính đất sẽ cần được bồi đắp về mặt tâm hồn và cần được tạo nhiều cơ hội để có thể thấu hiểu cảm xúc của người khác. Những câu chuyện có kết thúc không có hậu sẽ rất phù hợp với tính đất.

Các con học làm mộc với búa và gỗ để tạo nên những sản phẩm cho riêng mình

Các con học làm mộc với búa và gỗ để tạo nên những sản phẩm cho riêng mình

Các thầy cô nên động viên tính đất một cách có chừng mực. Nếu động viên trẻ bằng cách an ủi “mọi chuyện sẽ ổn thôi” hoặc chọc cười cho vui thì sẽ phản tác dụng. Tính đất hiểu rất rõ sự thống khổ của cuộc đời, nên nếu thầy cô cố gắng trêu chọc cho vui thì bạn ấy sẽ khó chịu và cảm thấy chuyện ấy thật là lố bịch. Tính đất là 1 người thích tận hưởng cảm giác vui sướng khi gặm nhấm nỗi buồn (kỳ lạ ghê hen =))) ), thế nên thầy cô nên để cho bạn ấy tận hưởng niềm vui (hoặc nỗi buồn) đó.

Trẻ tính này sẽ rất thích thú nếu như thầy cô tạo cơ hội để bạn ấy có thể nêu lên ý kiến cá nhân của mình. Sự chú ý của bạn ấy cần hướng ra thế giới bên ngoài nhiều hơn, từ đó đam mê và sở thích của bạn cũng sẽ dần được bộc lộ. Bạn tính đất cần phải thấy được hậu quả từ những hành động của mình đã ảnh hưởng ra sao tới người khác.

Giáo viên cần rõ ràng trong yêu cầu của mình, có là có, không là không, vì trẻ sẽ mè nheo và đưa ra hàng trăm lý do để từ chối làm theo yêu cầu của giáo viên. Nếu tính đất gặp khó khăn, trẻ sẽ phân vân và khó có thể vượt qua chúng.

Cùng với cô Lương các con học cách rửa và chuẩn bị lá dong cho việc gói bánh chưng

Cùng với cô Lương các con học cách rửa và chuẩn bị lá dong cho việc gói bánh chưng

Tính đất sẽ rất hạnh phúc khi được làm điều gì đó cho một ai đó, nếu như trẻ cảm thấy mình đang được hy sinh thân mình vì điều ấy. Nó cũng giúp bạn ấy vượt qua cái tôi của mình. Nếu thầy cô là những người đã từng trải và có những trải nghiệm sâu sắc trong đời, thì bạn tính đất sẽ có kết nối sâu sắc hơn với người thầy cô này.

Trẻ tính đất nên chú trọng tới sức khỏe của mình. Những bạn trẻ này cần hơi ấm, cả bên trong lẫn bên ngoài, ăn uống hợp lý và vận động điều độ.

Trong môn số học, tính đất sẽ cảm thấy gần gũi nhất với phép trừ. Với âm nhạc, bạn này sẽ thích các nhạc cụ có dây nhất. Tính đất cũng có thể sẽ thích hát đơn ca một mình.