Yêu thương có hiểu biết – một câu chuyện có thật

Yêu thương

Nửa năm trước mình tham gia khóa thiền 10 ngày tại Hồng Trung Sơn, trải nghiệm khác hẳn với đợt này đi phục vụ. Khi mình được phục vụ, mình chỉ cần làm sao thiền cho tốt, giữ giới thanh tịnh, và đào sâu để chữa lành các nỗi khổ niềm đau của chính mình. Nhưng khi mình đi phục vụ, làm sao để toàn thể thiền sinh có được điều kiện tốt nhất mà vượt qua những chướng ngại trong tâm của họ và hoàn thành viên mãn khóa tu??

Vì không nói, không cười, không giao tiếp bằng bất cứ giác quan nào, vậy chỉ có sự phục vụ từ trái tim đi đến từng trái tim. Mỗi bước chân, mỗi cử chỉ, mỗi hành động đều phải an lạc và hoan hỉ để năng lượng an lành giúp cho những nỗi đau, sự vật vã, khổ sở được xoa dịu. Khó quá!!! Mình tu thôi đã khó rồi, giờ vừa tu sửa mình, vừa hỗ trợ người khác tu.

Mình được chứng kiến sự khổ sở của một con người, nơi sâu thẳm trong mỗi người chất chứa biết bao những tổn thương, những khổ đau mà không ai có thể lấy ra giùm. “Chỉ có bản thân mình mới giúp được mình”. “Mỗi người phải tự thắp đuốc lên mà đi”.

Một câu chuyện có thật được chia sẻ:

Ngày xưa có một cậu bé, sống cùng với ba mẹ, và suốt quãng đời thơ ấu cậu đã phải chứng kiến nhiều lần ba đánh mẹ và mẹ thường hét lên. Cậu ấy thề rằng: “mình sẽ không bao giờ làm như ba”. Nhưng khi lớn lên, cậu ấy đã lặp lại những điều đó với người bạn gái của mình và cậu thảng thốt nhận ra: “đâu đó bên trong cậu tồn tại một con người giống ba cậu”. Sau 7 khóa tu tại Hồng Trung Sơn, giờ cậu đã gỡ được vết thương trong tiềm thức của mình. Cậu ấy nhắn nhủ đến những người làm cha làm mẹ: “Đừng bao giờ để những lời nói, hành động của mình vô tình hay cố ý làm tổn thương trẻ nhỏ. Không ai biết được những vết thương đó sẽ dẫn những đứa trẻ về đâu khi chúng lớn lên”.

Trong 10 ngày tu tập, 3,5 ngày thiền định là để cầm được hơi thở, vì hơi thở là cầu nối của thân và tâm, giữa vô thức và ý thức; sau đó thiền tuệ sẽ giúp tháo gỡ các nút thắt trong tâm thức, chữa lành một số vết thương được gọi thành tên. Một ngày thiền từ bi quán để cho những kết quả trong 10 ngày tu tập được nở hoa viên mãn.

Nơi ấy nhiều người đã tìm được cho mình con đường để có cuộc sống an vui và hạnh phúc. Định nghĩa hạnh phúc của mọi người cũng được thiết lập lại, hiểu rõ thế nào là hạnh phúc. Không phải có nhiều tiền, có danh vọng, có nhà cửa xe cộ, có nhiều người ngưỡng mộ; mà là lúc mình có thể nắm giữ được hơi thở, kiểm soát cảm xúc, sống cân bằng Giới-định-tuệ, đó là hạnh phúc cao thượng.

Nơi ấy, nhiều người đã hiểu yêu thương thế nào mới có trí tuệ.

Nơi ấy, nhiều người đã có những quyết định sáng suốt cho cuộc đời của mình.

Nơi ấy, mình vừa xa đã nhớ, đã muốn quay về như về với mẹ, về với ngôi nhà tâm linh của mình.

Chia sẻ: Tiếp Hiện