[Bốn Khí Chất dành cho Giáo viên] Phần 28: Trẻ tính lửa đòi hỏi gì từ chúng ta?

Chúng ta phải là những người dễ mến? Không, chúng sẽ vẫn ổn thôi nếu ta không tỏ ra như thế. Chúng không thực sự có cảm giác gì đến những thứ giống như vậy! Rudolf Steiner đã phát biểu như sau:

“Giả sử như một cặp phụ huynh sợ rằng chú bé tính lửa nhà mình sẽ thể hiện bản thân thái quá theo kiểu một chiều. Lúc này, ta không thể nào áp dụng cùng một phương pháp giống với bé tính khí được. Tính lửa không thể dễ dàng có một tình yêu dành cho một cá nhân nào đó được. Ta phải tiếp cận bé theo một cách khác thông qua uy quyền giữa người và người. Nhưng trong trường hợp của bé tính lửa, còn có một cách gián tiếp để ta có thể dùng để dẫn dắt sự phát triển của bé.

Trò chơi bánh xe là nơi thu hút nhiều bạn nhất

Trò chơi bánh xe là nơi thu hút nhiều bạn nhất

Thứ chắc chắn sẽ dẫn lối cho con đường giáo dục của bé là: sự kính trọng và ngưỡng mộ của bé dành cho một cá nhân. Đối với trẻ tính lửa, ta phải hoàn toàn xứng đáng được kính trọng và ngưỡng mộ ở cấp độ cao nhất. Đây không phải là vấn đề về việc ta làm cho bé yêu mến ta vì những đức tính của ta, giống như với trẻ tính khí, mà điều quan trọng là trẻ tính lửa phải luôn có một niềm tin rằng giáo viên của chúng luôn nắm mọi vấn đề trong tầm tay. Điều này cho ta thấy rằng người giáo viên phải biết rõ những gì diễn ra xung quanh bé; họ phải không được bộc lộ khiếm khuyết ra. Họ không bao giờ được phép cho trẻ tính lửa nhận ra rằng họ không thể nào truyền đạt được thông tin hay đưa ra lời khuyên về những thứ cần phải được hoàn thành.”

Tuy vậy, đó không phải là một việc dễ dàng. Chúng ta phải học cách để cư xử sao cho trẻ thấy rằng chính trẻ sẽ là người cần cảm kích và tôn trọng chúng ta. Việc để cho trẻ coi thường và khinh thị ta thì dễ dàng lắm! Ví dụ như, nếu như ta tỏ ra khó chịu một chút, hoặc thậm chí bộc lộ cảm xúc của chúng ta một cách ầm ĩ, kèm theo những tiếng lá hét, thì đứa trẻ tính lửa sẽ nhanh chóng cảm thấy thất vọng và rồi đánh mất tất cả sự kính trọng của trẻ dành cho ta – rốt cuộc thì bé cũng biết làm như thế mà, và thậm chí trong vô thức, bé còn xem đó là một sự yếu đuối. Thay vì thế, bé muốn tôn trọng chúng ta, muốn cảm được rằng người dẫn dắt mình có thể tự chủ được bản thân và có thể đương đầu với mọi khó khăn mà vẫn giữ được bình tĩnh. Đó chính là điều mà trẻ tính lửa mong đợi từ chúng ta.

Chiều thứ 6 hàng tuần các con sẽ được đạp xe lòng vòng quanh khu dân cư Thiên Hà Villas

Chiều thứ 6 hàng tuần các con sẽ được đạp xe lòng vòng quanh khu dân cư Thiên Hà Villas

“Người giáo viên phải thấy rằng, họ cần nắm chắc được sợi dây quyền hạn trong tay và không bao giờ được phản bội sự thật rằng họ sẽ không đầu hàng. Trẻ phải luôn giữ được niềm tin rằng giáo viên sẽ luôn biết cách xử lý. Nếu không thì họ sẽ phải nhận thua ngay. Nếu như tình yêu dành cho một cá nhân là câu thần chú dành cho trẻ tính khí, thì sự kính trọng và ngưỡng mộ giá trị của một con người chính là câu thần chú dành cho trẻ tính lửa.