Học chữ

học chữ

Con không học bằng cách nhìn lên bảng và đọc theo cô, đây là chữ A, chữ B, chữ C… Những ký hiệu lạ lùng đó, nó có liên quan gì đến con đâu chứ, tại sao con phải học?!

Con chỉ quan tâm đến chú kiến bé nhỏ cần mẫn tha mồi kìa, con chỉ thích nhìn chú bướm sặc sỡ bay lượn chớp chới đằng kia, con chỉ thích nhảy xuống con suối nước mát rười rượi, rồi thả mình trên chiếc võng tòng teng đu đưa dưới vòm lá, bóc một quả quýt, cho một múi ngọt lịm vào miệng, chép chép, đánh ực… Thế giới rực rỡ sống động ngoài kia mới là của con, mới liên quan đến con, mới làm con thấy thích thú, muốn bước vào, muốn tìm hiểu, muốn khám phá. Con hồn nhiên và đơn giản lắm! Con không học theo cách của người lớn đâu. Con không học bằng chỉ cái đầu, con học bằng cả cơ thể của con, bằng tất cả các giác quan của con, bằng cả tâm hồn và ý chí của con.

Vậy nên con không học nhanh được, con không học nhiều thứ cùng một lúc được. Người lớn đừng vội vã, chậm lại, chậm lại! Có hề gì khi hết lớp 1 con vẫn chưa biết đọc, để rồi sau đó con say mê đọc, say mê viết, say mê tìm hiểu tất cả những gì con thích. Người lớn đừng vội, chậm lại, nhé!

học chữ

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Thảo