Đan len – Thần kinh học nói gì?

Đan len

Thần kinh học nói gì về THỦ CÔNG: Đó thực sự là hoạt động tuyệt vời cho não bộ.

Bài viết dưới đây của nhà thần kinh học, tiến sĩ đại học Oxford Sarah McKay sẽ làm rõ điều này.

Đan len: bạn hãy hình dung…mũi lên, mũi xuống, rồi lại mũi lên, mũi xuống. Khi bạn có mặt hoàn toàn, không phải là sự tập trung cao độ của đầu óc, chỉ đơn giản có mặt và tận hưởng những mũi lên, mũi xuống, tận hưởng sự lặp lại đều đặn, nhịp nhàng vốn có tác dụng xoa dịu, chữa lành và rửa sạch những bụi bặm trong tâm trí con người. Đó chính là thiền. Hay ngành thần kinh học gọi đó là “phương pháp yoga mới”.

Trong một khảo sát trên mạng dành cho hơn 3545 người đan len được thực hiện bởi Betsan Corkhill – một chuyện gia trị liệu người Anh sử dụng phương pháp đan len, người đã từng thực hiện nhiều nghiên cứu liên quan tới hiệu quả trị liệu của công việc thủ công này – hơn một nửa số người tham gia khảo sát đều đồng ý rằng việc ngồi đan len khiến họ cảm thấy “rất hạnh phúc”. Nhiều người còn nói rằng họ đan chỉ vì muốn được thư giãn, giảm căng thẳng và đồng thời rèn tính sáng tạo.

Nghiên cứu này còn phát hiện, người nào đan len càng nhiều thì tâm trạng của họ càng tích cực, ai đan len thường xuyên (hơn 3 lần trong 1 tuần) thì tinh thần ổn định, hạnh phúc, giảm lo âu và đặc biệt là tự tin hơn rất nhiều.

Nghiên cứu của Corkhill kết luận, “Đan len có những lợi ích to lớn về mặt tâm lý học lẫn giao tiếp xã hội, và công việc này sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người”

Nghiên cứu cũng chỉ ra một điều thú vị là đan len cùng nhau hạnh phúc hơn nhiều so với đan len một mình. Những câu lạc bộ đan len như Knit-ins, Stitch ‘n bitch, và nhiều sự kiện đan len khác nhau đóng một vai trò hết sức quan trọng trong các tiến trình chữa lành tâm trí.

Dưới đây là 10 lợi ích về tinh thần mà việc đan len hoặc làm thủ công chung với nhau mang lại:

  1. Kích thích sự hoạt động của thần kinh và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề
  2. Kết nối mọi người lại với nhau.
  3. Giúp bạn chánh niệm hơn trong đời sống
  4. Rèn luyện sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt, nhận thức không gian xung quanh và cải thiện sự linh hoạt của bạn
  5. Dạy và học tốt hơn.
  6. Tăng khả năng tập trung
  7. Thúc đẩy sự sáng tạo
  8. Mang lại cảm giác mãn nguyện khi tạo ra một sản phẩm gì đó
  9. Rèn tính kiên nhẫn và kiên trì
  10. Hỗ trợ hồi phục trí nhớ và phát triển não bộ

Theo bài báo nghiên cứu này, “Các kỹ năng và cảm xúc có được khi làm công việc đan móc đều có thể sử dụng để hỗ trợ cho việc học các kỹ năng như thiền định và thư giãn trong các khóa trị liệu trầm cảm hoặc quản lý nỗi đau.

Sử dụng đan len để đạt trạng thái tịnh tâm sẽ làm trải nghiệm hành thiền phong phú hơn và đạt được nhiều lợi ích, bởi vì việc đan len không yêu cầu người làm phải cố gắng hiểu, chấp nhận hay tương tác trong khoảng thời gian thực hành dài. Việc này diễn ra một cách tự nhiên trong khi đan móc.

Một số người còn so sánh làm thủ công giống như việc bạn nhập vào trạng thái “flow”, đây là thuật ngữ được định nghĩa bởi nhà tâm lý học Mihály Csíkszentmihályi – là “trạng thái tập trung cao độ vào hoạt động đang thực hiện trong thời điểm hiện tại. Đó là lúc người ta hoàn toàn bị nhập tâm và không quan tâm đến chuyện gì khác nữa.”

Và, theo Corkhill, thậm chí Albert Einstein còn được nghe nói là đã từng phải làm công việc đan len trong khi nghiên cứu “để tịnh tâm và thư giãn đầu óc”

Các nhà thần kinh học đang dần dần hiểu được cách mà sự chánh niệm, việc thiền định và trạng thái “flow” ảnh hưởng đến não bộ. Nghiên cứu về các chủ đề này khẳng định chúng có thể chữa được trầm cảm, lo âu, cải thiện cuộc sống cũng như giảm stress hiệu quả. Và tất cả điều ấy đều rất quan trọng trong việc giữ gìn một tinh thần bình an.

Đan len

Tác giả: Dr. Sarah McKay

Người dịch: Trần Phi Dũng