Phần 4: Tính Nước (Phlegmatic)

Bề ngoài của Tính Nước

Các con là thiên thần của trường Lá

Các con là thiên thần của trường Lá

Tính nước là mẫu người thoải mái, cơ thể to lớn, mập mạp và có thể là hơi ủy mị. Các trẻ này có tướng đi thong thả, điềm tĩnh, chậm chạp và thường bị một số người chọc là “lóng nga lóng ngóng”. Các trẻ này không khoa tay múa chân một cách điên cuồng khi nói hoặc làm, mà lại rất từ tốn.

Nhiều người lầm tưởng trẻ rất lười nhưng thật ra không phải vậy. Nếu thích một thứ gì đấy, trẻ có thể rất năng động. Đây là đặc tính của nước. Đại dương có thể rất điềm tĩnh nhưng cũng rất tàn nhẫn. Thủy triều có thể hạ xuống nhưng sau đó sẽ dâng lên trở lại, và nếu một đứa trẻ có tính nước nổi giận, những người xung quanh cần phải cẩn thận.

Tính cách của Tính Nước

Thiên thần và mẹ Mai

Thiên thần và mẹ Mai

Đứa trẻ này sẽ không thể hiện cảm xúc một cách hừng hực hay hân hoan đâu. Mà bạn ấy sẽ quan sát thế giới xung quanh một cách điềm tĩnh với một sự khách quan nhất định. Bạn ấy sẽ nói nhỏ nhẹ, từ tốn, đôi lúc là tẻ nhạt, nhưng những từ bạn ấy nói ra khá rõ ràng, ngắn gọn và hợp lý. Những thông tin bạn ấy cung cấp thường chính xác và đáng tin cậy.

Trẻ tính nước thích sống khép kín, nhưng không giống trẻ tính đất. Tính đất thường muốn cách ly mình hoàn toàn khỏi phần còn lại của thế giới. Còn trẻ tính nước thì chỉ đơn giản là không quan tâm đến những gì đang xảy ra xung quanh mình. Bản năng tự nhiên của trẻ tính nước là bình thản và yên lặng với thái độ “mặc kệ tôi đi”. Điều này không có nghĩa là trẻ không thân thiện đâu. Mà ngược lại, trẻ rất tốt bụng, biết nghĩ và hay giúp đỡ người khác tuy có phần bị động.

Tính nước khá hài hước, dễ chơi, là một người bạn tốt nếu chơi cùng; cũng mơ mộng nhưng không ngu ngốc. Tính nước sẽ cần thời gian để quyết định một việc gì đó. Trẻ sẽ khó đưa ra quyết định ngay lập tức và cảm thấy mệt với những câu hỏi cần trả lời ngay. Nếu làm việc chung với tính nước lâu sẽ cảm thấy khá nhàm chán, tuy nhiên tính nước lại có nhiều phẩm chất tốt khác bù vào nên dù sao thì cũng chấp nhận được.

Tính nước trọng danh dự, trung thành, đáng tin cậy, trung thực, ngăn nắp, tận tâm chu đáo. Một trong những đức tính tuyệt vời nhất của trẻ tính nước là ít khi nào bỏ dở công việc.

Trẻ thích làm việc theo thói quen, từng việc một, và theo thứ tự. Ít khi nào thay đổi ý kiến hoặc công việc một cách dễ dàng; Vì thế nếu ai muốn trẻ làm gì thì cần phải thông báo trước. Học rất chậm, nhưng nhớ rất lâu. Rất kiên trì và bền chí đến độ lỳ lợm và có thể coi là cổ hủ vì tính nước sẽ cố bám lấy những gì mà nó biết thay vì thử những cái mới. Không phải là một nhà lãnh đạo bẩm sinh, nhưng sẽ rất xuất sắc trong những công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ.

Lớp chúng mình rất rất vui - anh em ta chan hòa tình thân

Lớp chúng mình rất rất vui – anh em ta chan hòa tình thân

Rất khó để thuyết phục trẻ tính nước, nhưng trẻ cũng ko từ chối thẳng thừng đâu. Trẻ sẽ chẳng làm gì hết. Tính nước cũng biết nghĩ cho người khác lắm nên sẽ không cãi vã to tiếng, nhưng sẽ thể hiện sự chống đối của mình thông qua sự hờn dỗi hihi. Hay ngại ngùng, sống trong thế giới mộng tưởng của riêng mình, vì thế nên trẻ sẽ rất cảm kích nếu bạn quan tâm tới trẻ thiệt nhiều.

Tính nước rất tôn trọng thói quen và sẽ tuân thủ thói quen của mình cực tốt. Thích giờ giấc ổn định với một cuộc sống ổn định, những bữa ăn quen thuộc vào những khung giờ quen thuộc. Ăn được mọi thứ. Hầu như không bao giờ bỏ bữa. Không có thói quen nào rõ rệt – như là dắt chó đi dạo; làm mẫu, tạo hình, điêu khắc, đọc sách và ngủ mơ, tất cả đều có thể là thói quen. Phong thái bình thản chậm rãi tĩnh lặng cùng với lối tư duy có hệ thống của tính nước sẽ giúp cho bạn này có khả năng đắc đạo vô cùng cao.

Trẻ tính này dễ nuôi và nuôi cũng dễ. Chỉ cần được cho ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, và đều đặn theo nhịp điệu, thì trẻ sẽ hạnh phúc. Trong những bức tranh của trẻ, sẽ xuất hiện sự ôn hòa. Ta sẽ thấy bức tranh đó có vẻ còn đang dở dang, và không có gì đặc sắc mặc dù màu sắc trong tranh được hòa quyện với nhau 1 cách hài hòa.

Nếu chủ đề là vẽ rừng núi, bạn sẽ thấy trẻ vẽ 1 cái đồi rộng lớn. Với những công việc như thế này, tính nước sẽ muốn bắt chước từ ai đó, hoặc ít nhất là ai đó phải nói cho trẻ về ý tưởng trước đã. Trẻ cần được giao nhiệm vụ, vì nhiều khi trẻ không biết khả năng nghệ thuật của mình tới đâu, và đây là điều cần được lưu tâm.

Lúc đi làm, tính nước sẽ ở 1 vị trí thứ yếu, nhưng cần có trách nhiệm. Các công việc cần sự chú ý đến tiểu tiết và hành chính sẽ là thế mạnh của bạn này – ví dụ như dạy học, nghiên cứu, nấu bia, kiến trúc sư.

Mặt tiêu cực của Tính Nước

Các con làm bánh vào lễ hội mùa thu

Các con làm bánh vào lễ hội mùa thu

Điểm yếu của loại tính khí này chính là sự hờ hững thờ ơ và nếu cực đoan thì có thể dẫn đến sự ngu dốt.

 

 

Cách cư xử với trẻ có Tính Nước

Làm bánh xong thì ăn bánh thôi nào

Làm bánh xong thì ăn bánh thôi nào

Giải pháp dành cho các bạn tính nước, cũng giống như các bạn tính khác, đó là hãy cho các bạn xả hết những bản tính tự nhiên của các bạn. Giáo viên cần giao tiếp theo bản tính của nước, đó là hãy lạnh lùng thờ ơ, nhưng cần giúp bạn có nhiều bạn bè xung quanh, vì điều này sẽ giúp tính nước tìm thấy đam mê từ những đam mê của các bạn khác. Một bạn trẻ tính nước cần có thật nhiều bạn, để các bạn khác có thể truyền lửa đam mê cho bạn ấy.

Chúng ta cần giữ cho bạn ấy tỉnh ngủ vào đúng lúc và tắm bằng nước lạnh. Bạn tính nước ngủ rất nhiều, thế nên chúng ta cần đánh thức bạn ấy sớm hơn một chút và nhờ bạn ấy làm điều gì đó. Đừng cho bạn ấy mặc quần áo quá cầu kỳ, và nên cho bạn ấy ăn ít lại. Tinh bột không tốt cho tính nước đâu.

Tính nước sẽ có cảm tình rất sâu đậm với những người đã giúp đỡ bạn ấy nhiều. Bạn này cần có sự quan tâm đặc biệt từ giáo viên để có thể học. Người giáo viên hãy ra lệnh trực tiếp và bạn ấy sẽ làm. Chúng ta có thể nói với trẻ “Hãy làm điều này đi con”, dù khá là khô khan và có vẻ hơi lạnh lùng, trẻ sẽ vẫn làm theo một cách thần kỳ. Tính nước có thể bừng tỉnh trở lại khi người giáo viên vỗ tay hoặc gõ xuống bàn một cái. Khi làm xong, trẻ sẽ chú ý đến bạn ngay lập tức và lúc này bạn có thể trao đổi với trẻ về những việc quan trọng. Giáo viên có thể thúc đít và ra lệnh cho tính nước. Bạn ấy sẽ khó chịu một chút nhưng vẫn tuân theo.

Ở môn Toán, bạn này rất thích phép cộng, và nhạc cụ ưa thích ở môn âm nhạc là đàn piano, đồng thời cũng rất thích hát trong dàn đồng ca. Để trẻ có thể học, giáo viên sẽ cần hướng trẻ tập trung trở lại vào việc học hiện tại, và nếu cần phải phạt trẻ, thì hãy làm ngay tại lúc đó.