Phần 2: Tính Lửa (Choleric)

Bề ngoài của Tính Lửa

Phụ huynh trường Lá Steiner dọn cỏ

Phụ huynh trường Lá Steiner dọn cỏ

Loại tính khí này ít khi nào mắc sai lầm. Về mặt hình thể thì những bạn có tính lửa sẽ thấp, mập, cổ ngắn, đứng thẳng và thường thể hiện mình cao lớn hơn bình thường. Trẻ có tính lửa sẽ có làn da hồng đỏ, cằm vuông chắc chắn và đôi mắt luôn thể hiện sự bồn chồn.

Tính lửa hay có cảm giác rằng ngồi yên là bất bình thường và luôn muốn đứng dậy làm gì đó. Lúc đứng, trẻ sẽ đứng vững chắc như một cái cây được trồng trong đất, nhưng luôn sẵn sàng để di chuyển bất cứ lúc nào. Khi ngồi, đầu hướng về phía trước, hai chân dang rộng, tay để lên đầu gối và sẵn sàng nhảy lên bất cứ lúc nào.

Khi tính lửa bước đi, gót chân bạn này sẽ chạm vào nền đất như đang nghiền đá ở dưới chân. Mọi người có thể sẽ thấy bạn ấy hơi trẻ con một chút, hay nô đùa một cách cuồng nhiệt, vì trong dòng máu của bạn vẫn còn chạy những nhịp đập đầy năng lượng. Những hành động của tính lửa dứt khoát, đầy năng lượng, có chủ đích và tự tin.

Những bạn này khi nói chuyện thì đầy sức mạnh, có trọng tâm, có chủ đích và đi thẳng vào vấn đề. Trẻ có tính lửa nghĩ rằng mình phải là lãnh đạo trong mọi tổ chức, chỉ có mình mới hiểu được điều gì cần phải làm, và chỉ có mình mới có đủ sự Minh Triết. Những điều tính lửa muốn đều phải thành Luật và điều này là bản tính của bạn ấy luôn rồi. Trẻ thể hiện bản ngã của mình trong mọi trường hợp.

 

Tính cách của Tính Lửa

Học sinh trường Lá Steiner nặn rồng đất sét

Học sinh trường Lá Steiner nặn rồng đất sét

Tính lửa có đầy những hoạt động sôi nổi cả bên trong lẫn bên ngoài, ít kiên nhẫn đối với những kẻ ngu ngốc, nhất là những kẻ có ý kiến khác với ý kiến của bạn ấy. Chỉ cần trong đầu có một kế hoạch thì tính lửa sẽ muốn nó được thực hiện ngay mà không được trì hoãn.

Trẻ có tính này cảm thấy rằng những thứ bình thường không có giá trị nhiều và thường tự đặt cho chính mình những nhiệm vụ khó khăn, những điều mà sau đó bạn ấy sẽ làm theo một cách có mục đích. Kế hoạch của người tính lửa không phải lúc nào cũng thành công, và khi thất bại, tính lửa luôn cảm thấy khó chịu, và luôn đổ lỗi cho người khác.

Mặc dù có năng khiếu tổ chức, nhưng bạn này không có sự kiên nhẫn với tiểu tiết. Là người bắt đầu mọi thứ nhưng sau đó thì để người khác kết thúc. Người tính lửa có cảm giác rằng có thể làm 10 thứ cùng lúc, và ngăn nắp không phải là điểm mạnh của chàng.

Tính lửa không chịu nổi sự chỉ trích và không bao giờ chấp nhận sai lầm thuộc về mình. Tuy nhiên trẻ có thể nhận ra điều đó trong yên lặng và sau đó âm thầm sửa nó.

Trong mối quan hệ với người khác, nếu tính lửa là nhà lãnh đạo thì mọi thứ sẽ tốt. Bạn này cần sự coi trọng và nếu được coi trọng thật thì bạn ấy sẽ khá thân thiện. Ngoài ra, tính lửa còn thể hiện sự dũng cảm và bao dung một cách đáng ngạc nhiên.

Học sinh trường Lá Steiner chơi nhảy sạp

Học sinh trường Lá Steiner chơi nhảy sạp

Tính lửa có những thói quen như sau: hay trêu chọc người khác, làm mà không nghĩ, kiên định với mục tiêu của mình, thích làm theo ý mình và rất ít tôn trọng người khác. Ngủ rất ngon và dậy sớm, rất thích làm những công việc thực tế như xây dựng hay những công việc về cơ khí. Bạn này sẽ ăn mặc theo gu thẩm mỹ riêng và rất thích những đồ ăn nhiều gia vị.

Trong hoạt động vẽ tranh, các sản phẩm của đứa trẻ có tính lửa sẽ xuất hiện những tình huống kịch tính. Ví dụ, cậu ấy có thể vẽ núi lửa đang phun trào hoặc vẽ một vách đá thẳng đứng với hình ảnh cậu ấy đang trèo lên đó hoặc đang đứng ở trên đỉnh.

Những nghề nghiệp mà người tính lửa luôn muốn tìm kiếm là những nghề mang lại cho bạn ấy cơ hội có thể nói lên ý kiến của mình, ví dụ như quân nhân, kiến trúc sư, bác sĩ phẫu thuật, quản đốc hoặc giám đốc điều hành.

Người có tính lửa sẽ quan sát những gì mà mình thích và sau đó thì quên luôn. Trí nhớ của tính lửa không được tốt lắm. Tính lửa là một vận động viên tốt, vô cùng phù hợp với các cuộc thi hoặc trong những tình huống khắc nghiệt đòi hỏi sức bền về thể chất.

 

Mặt tiêu cực của Tính Lửa

Các bạn học sinh Steiner sinh hoạt ngoài trời đầu tuần

Các bạn học sinh Steiner sinh hoạt ngoài trời đầu tuần

Khía cạnh tiêu cực của người tính lửa là có xu hướng sai bảo người khác, không bao dung, chuyên quyền và thậm chí là chối bỏ trách nhiệm với những việc mình làm.

Người này còn hay dễ dàng tức giận với tất cả mọi người nhiều khi chẳng vì lý do gì cả.

Một đặc tính cực đoan có thể thấy ở tính lửa là sự kiên trì một cách ám ảnh khi theo đuổi một mục tiêu nào đó và không bỏ cuộc.

 

Cách cư xử với trẻ có Tính Lửa

Ngày hội hoa hồng của học sinh trường Lá Steiner

Ngày hội hoa hồng của học sinh trường Lá Steiner

Cách đối xử với những đứa trẻ có tính lửa là hãy trao cho bạn ấy thật nhiều công việc để làm liên quan đến tính khí của bạn ấy, một cách hợp lý. Bạn ấy cũng cần được giao những hoạt động bạo lực hoặc cần đến sức mạnh. Tính lửa cần chinh phục cả thế giới.

Sự đối đầu, sự cạnh tranh, sự đấu tranh là thức ăn cho tâm hồn của đứa trẻ tính lửa. Hãy trao cho bạn ấy những thử thách. Nếu muốn khích lệ tính lửa làm việc gì, hãy nói “Con sẽ không làm được việc đó đâu”.

Sẽ rất khó để dạy dỗ tính lửa nếu chỉ khuyên răn một cách cứng nhắc mà quên đi sự hài hước. Nếu một người giáo viên có thể diễn tả các hành động của tính lửa một cách vui nhộn, thì đứa trẻ sẽ cảm thấy vui và có thể nhận ra được sự khôi hài trong hành động của mình.

Nếu trẻ đang trong cơn giận, ngay lúc ấy, người giáo viên cần phải giữ được bình tĩnh, và nói chuyện với bạn ấy về cảm xúc đó sau khi nó qua đi. Nếu tinh ý, người giáo viên sẽ nhận ra sự bồn chồn của trẻ trước khi nó bùng phát thành cơn giận. Và khi đó, việc cần làm là giải tỏa sự căng thẳng ở trẻ, bằng cách nhờ bạn ấy đi lau bảng hoặc mở cửa sổ.

Học sinh trường Lá Steiner quét sân

Học sinh trường Lá Steiner quét sân

Một đứa trẻ có tính lửa, về cơ bản, cần một người anh hùng ở bên cạnh. Bạn ấy luôn luôn nghĩ rằng giáo viên biết tất cả mọi thứ và có thể làm tất cả mọi thứ. Như vậy, người giáo viên cần phải là người giúp bạn ấy nhận ra những ưu điểm của mình. Đứa trẻ có tính lửa cần phải được rèn dũa ý chí để có thể vượt qua, hoặc ít nhất hiểu rằng, cuộc đời rất khó khăn.

Trong một vài trường hợp, bạn ấy có thể cần được tư vấn, đặc biệt là khi tính lửa có những hành vi không hợp lý. Người giáo viên có thể thuật lại hành vi không hợp lý ấy cho tính lửa một cách khách quan và hỏi “Trong trường hợp này, con sẽ làm gì?”. Và thế là, cậu bé (cô bé) có tính lửa sẽ ngay lập tức cảm thấy rằng ý kiến của mình được tôn trọng. Bạn ấy trở nên nhạy cảm hơn và nhận ra mình hoàn toàn có thể đưa ra 1 quyết định đúng đắn hơn.

Nếu người giáo viên có thể kể những câu chuyện một cách hấp dẫn và sinh động, kèm theo một số hoạt động thú vị, thì các bé tính lửa sẽ cực kỳ thích.

Học sinh trường Lá Steiner chơi nhảy dây

Học sinh trường Lá Steiner chơi nhảy dây

Ở trường, tính lửa sẽ có mối quan hệ đặc biệt với phép chia và phép cộng, còn trong mảng âm nhạc, bộ gõ là nhạc cụ yêu thích của cậu ấy.

Nếu đứa trẻ có tính lửa chọn chơi một loại nhạc cụ khác thì cậu ấy có xu hướng sẽ chơi nó một mình.

Nếu giáo viên cần thiết phải xử phạt cậu bé có tính lửa, thì tốt nhất là đừng phạt ngay lúc cậu ấy mắc lỗi. Chàng trai này sẽ rất ương bướng và giáo viên khó có thể nói chuyện lý lẽ trong lúc bạn ấy đang nóng giận. Hãy để cậu ấy nguôi giận, và sau một thời gian, hãy nói chuyện với bạn ấy một cách nhẹ nhàng và trìu mến.