6 bài tập rèn luyện sự chánh niệm theo phong cách Steiner – Bài tập số 1: Kiểm soát suy nghĩ

Kiểm soát suy nghĩ

1. Cách làm

Dùng một vật dụng bình thường (bút chì, kẹp quần áo, kẹp sách, sách, v.v.) và suy nghĩ về nó trong năm phút mỗi ngày.

Các con ngồi nghe màn độc tấu guitar của phụ huynh

Các con ngồi nghe màn độc tấu guitar của phụ huynh

2. Hướng dẫn chi tiết

Đặt một vật trước mặt hoặc tưởng tượng trong tâm trí của bạn, và sau đó, mô tả vật đó cho bạn nghe. Bạn cũng có thể tưởng tượng mình đang mô tả nó cho một người khiếm thị. Sử dụng tất cả các giác quan của bạn để cảm nhận và tiếp xúc với vật ấy càng nhiều càng tốt trong năm phút. Lặp lại điều này vào ngày hôm sau, bạn có thể sẽ nhận thấy những chi tiết mới.

Sau một thời gian, bạn có thể đặt câu hỏi về đối tượng: “Mình có thể làm gì với vật này? ” , “Nó được làm từ chất liệu gì? ”, “Tại sao nó có hình dạng này?”, ”Nó có thể có hình dạng nào khác nữa?” , “Vật này được tạo ra ở đâu?”, “Làm thế nào mình có nó?”, “Nguyên liệu thô làm nên vật này được khai thác như thế nào?”, v.v. Bạn sẽ trả lời được một số câu hỏi này. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm câu trả lời trong bách khoa toàn thư hoặc trên internet.

Một màn biểu diễn ngẫu hứng từ các thành viên trong gia đình anh Quang chị Phương và Châu Pha

Một màn biểu diễn ngẫu hứng từ các thành viên trong gia đình anh Quang chị Phương và Châu Pha

Bạn cần rèn năng lực xác định xem suy nghĩ của bạn có đúng không, nếu không thì suy nghĩ của bạn sẽ đi lang thang không có chủ đích. Hãy lặp lại những gì bạn đã làm ngày hôm trước và vun bồi thêm suy nghĩ trước đây của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ trả lời tất cả các câu hỏi trong khả năng của mình, sau đó thực hiện thêm một hoặc hai lần nữa cho đến khi bạn thực sự không thể tìm thấy thêm vấn đề nào để nghĩ nữa. Kế tiếp, làm tương tự với một đối tượng khác.

Khi thực hiện bài tập này, bạn có thể nhận thấy rằng suy nghĩ của bạn trở nên rõ ràng và sắc nét hơn, đồng thời nhận thức, sự tập trung và tính khách quan của bạn tăng lên. Ngoài ra, sự hứng thú của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

Khó khăn của bài tập là tâm trí của bạn hay lang thang. Thử thách yêu cầu bạn suy nghĩ về đối tượng trong năm phút, nhưng bạn sẽ thấy rằng tâm trí của bạn rất dễ lang thang đến một đối tượng khác, rằng các suy nghĩ của bạn kết nối nhau và tự hoạt động.

Các phụ huynh đang xây dựng trường Lá vào những ngày đầu tiên

Các phụ huynh đang xây dựng trường Lá vào những ngày đầu tiên

Ví dụ: bạn nghĩ về một cây bút chì và đột nhiên bạn nhìn thấy trong đầu, bà của bạn với một cây bút chì trong tay, bà có một con chim và đột nhiên bạn thấy mình đang nghĩ về tiếng hót của con chim này. Ngắt những suy nghĩ như vậy: bạn muốn nghĩ về bút chì. Một khó khăn khác là có thể là bạn không biết câu trả lời cho các câu hỏi. Tuy nhiên, ngày nay thật dễ dàng để tìm thấy chúng trên internet, phải không nào.

Bài tập này được gọi là kiểm soát tâm trí. Ví dụ vừa nêu cho thấy thường không có sự kiểm soát đối với tâm trí của chúng ta. Chúng ta là tư duy, tư duy của chúng ta kết nối và tự động. Chúng ta tin rằng chúng ta nghĩ, nhưng suy nghĩ của chúng ta thường không tập trung.

Nên làm bài thực hành này mỗi ngày. Bạn có thể chọn một thời gian cố định. Hãy chọn thời điểm bạn tỉnh táo, không phải sau bữa tối, mà là trước hoặc sau bữa sáng, hoặc lúc 8 giờ tối. Cũng có thể rèn luyện bài tập này trong khi bạn chờ xe bus, chờ đến lượt ở bệnh viện, chờ tính tiền ở siêu thị, hoặc lúc nào rảnh rỗi. Làm bài tập với hai hoặc ba đối tượng là đủ.