[Bốn Khí Chất dành cho Giáo viên] Phần 31: Tổng kết – Bốn Khí Chất cần gì ở người thầy cô của mình?

Bốn khí chất cần gì

Bốn khí chất cần gì

 

“Tôi xin nhắc lại một lần nữa: Để cho trẻ bị kích thích bởi các mối quan tâm từ những bạn khác chính là phương pháp giáo dục đúng đắn dành cho trẻ tính nước. Cũng như trẻ tính khí phải gắn kết với một cá nhân nhất định, thì trẻ tính nước phải xây dựng được tình bạn, kết giao với càng nhiều trẻ đồng trang lứa khác càng tốt. Đó chính là cách duy nhất để khơi dậy sức mạnh đang còn ngủ yên trong trẻ. Những thứ xung quanh trẻ thường không gây tác động lên trẻ được. Những hoạt động có liên quan đến các bài học ở trường hay ở nhà sẽ không thể nào làm cho đứa bé tính nước quan tâm được. Nhưng bằng một cách gián tiếp, thông qua các mối quan tâm đến từ tâm hồn của những bạn cùng tuổi khác, các bạn có thể hoàn thành được việc này. Nếu như những bạn khác có thể bắt chước hành động của nhau, thì bé tính nước lại bắt chước mối quan tâm của bạn mình và đưa nó vào trong tâm hồn.”

 

“Và chúng ta cũng nên thấy rằng, chúng ta nên đưa trẻ vào trong một nơi có những sự vật và sự việc thích hợp để cho bé thể hiện sự thờ ơ của mình. Ta phải hướng sự thờ ơ của bé đến các đối tượng phù hợp, những thứ hoàn toàn thích hợp cho bé tỏ vẻ thản nhiên của mình. Cứ như vậy thì những điều diệu kỳ đôi khi có thể xuất hiện trong đứa trẻ này.”

Hoa khế ở Lá đẹp không tưởng

Hoa khế ở Lá đẹp không tưởng

“Giờ thì nếu như chúng ta xét lại câu hỏi về sự mong đợi của trẻ tính nước, chúng ta cuối cùng cũng có thể tìm được câu trả lời: Trẻ tính nước mong đợi chúng ta một cách vô thức rằng hãy giúp trẻ tìm những người bạn với những mối quan tâm khác nhau!”

 

Rudolf Steiner đã tổng kết lại rằng: “Trẻ tính khí cần phát triển một tình yêu và sự gắn bó với một cá nhân. Trẻ tính lửa cần phải phát triển sự kính trọng và ngưỡng mộ đến những thành quả của một cá nhân. Trẻ tính đất cần phát triển một sự cảm thông chân thành đến số phận của người khác. Trẻ tính nước cần được dẫn dắt để có thể được sẻ chia những mối quan tâm từ những người khác.”

 

Trên cơ sở của những lời giải thích trên, rõ ràng là người giáo viên phải thích ứng với cả bốn khí chất: đó thật sự không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng cũng là một nhiệm vụ rất thú vị mà vì tình yêu dành cho trẻ thơ, họ có thể học tập để vượt qua được mọi thành kiến.