[Bốn Khí Chất dành cho Giáo viên] Phần 4: Tại sao trẻ làm như vậy? (Tiếp theo phần 3)

Phần 3: https://lasteiner.edu.vn/bon-khi-chat-danh-cho-giao-vien-phan-3-khi-buoc-vo-lop-cac-khi-chat-se-lam-gi-dau-tien/

Trong phần 3, chúng ta đã cùng tưởng tượng ra cách mà 4 khí chất sẽ làm gì khi bước vào lớp. Ở phần 4 này, chúng ta sẽ lý giải vì sao trẻ lại làm như vậy. Xin mời các bạn nha.

 

Hành vi của trẻ bộc lộ điều gì?

  • Tính lửa

Bây giờ thì chúng ta hãy cùng khám phá những nguyên tắc cơ bản trong những tình huống trên. Trong đoạn miêu tả về bé đầu tiên thì những câu ngắn gọn, mạnh mẽ kèm với dấu chấm than sẽ cho các bạn cảm giác về cách một bé tính lửa dẫn đầu đoàn, không ngừng nỗ lực tiến về phía trước và theo đuổi mục tiêu của mình trong trạng thái tràn đầy năng lượng! Và khi đã đạt được mục tiêu, bé ngay lập tức sẽ chuyển sang một cái mới! Vừa cương quyết lại vừa đầy nghị lực! Chúng ta có thể cảm nhận từ bé một phong thái đầy sức dữ dội, năng động, nhanh trí và quyết đoán! Hoàn toàn từ sức mạnh ý chí! Các mục tiêu xác định được đề ra và rồi được theo đuổi một cách mãnh liệt! Bạn sẽ có ấn tượng rằng bất cứ thứ gì mà bé lên kế hoạch thì sẽ được bé thực hiện một cách kiên trì và kỹ lưỡng! Đây là những đặc tính tuyệt vời của tính lửa. Và vì trong mỗi chúng ta có một ít khí chất này, có thể nói rằng nó đại diện cho những khía cạnh mang tính lanh lợi trong chúng ta – trong khi đó thì bên trong một bé tính lửa, nó lên tiếng một cách mạnh mẽ và chiếm ưu thế ở đó.

 

Hãy cùng đi vào trong bé tính lửa của chúng ta. Bé đã đạt được mục tiêu và bây giờ phải yên lặng ngồi đó chờ đến khi buổi học bắt đầu: không hẳn là dễ dàng cho bé! Chẳng có gì lạ khi bé trở nên mất kiên nhẫn và rồi phản ứng bằng cách nói rằng, “Ngày mai mình sẽ đi trễ hơn cho xem!”

Ai cũng cười tập 2

Ai cũng cười tập 2

  • Tính nước

Bé thứ hai – bé tính nước – thì lại hành động hoàn toàn trái ngược. Cái cách mà bé di chuyển, cái cách mà bé bắt tay, cái cách mà bé nhìn thầy của mình và những gì xung quanh, tất cả đều bộc lộ sự điềm tĩnh và không hề nao núng tuyệt vời mà bé dùng để phản ứng lại với những gì đang diễn ra xung quanh mình.Bé bước vào lớp trong trạng thái mơ mộng, với một nụ cười hài lòng, và vẫn giữ như thế trong khi bé chào thầy của mình – cũng như trong lúc bé đi về chỗ ngồi. Bé trải nghiệm những thứ quanh mình theo một cách cảm tính và, bất cứ khi nào có thể, cũng theo một cách thoải mái và ấm áp, bởi vì bé gặp gỡ thế giới xung quanh mình với một cảm giác hạnh phúc kèm với một nhịp độ nhàn nhã, không vội vàng của mình. Không gì có thể làm cho bé bị kích động. Bé đặc biệt hứng thú với mọi thứ mang tính đều đặn và nhịp nhàng, điều giải thích tại sao bé dành nhiều thời gian để làm những việc bé thích. Tài sản đáng giá của bé là sự nhẫn nại, kiên trì, điềm tĩnh và yên bình. Bé sẽ không bao giờ xúc phạm bất kỳ ai. Bé tận hưởng những tình huống làm bé cảm thấy thoải mái và không hề có mong muốn thay đổi chúng. Trong tất cả những tình huống này, ta sẽ dễ dàng thấy được một nét tương phản mạnh mẽ với bé tính lửa.

 

Người lớn chúng ta sẽ có thể khám phá ra khí chất này bên trong mình khi chúng ta nghỉ ngơi tại một góc ấm cúng với một phong thái thoải mái, khi chúng ta thư giãn, hoặc cảm thấy mệt mỏi, phản ứng một cách thụ động – hoặc khi chúng ta chuẩn bị đi ngủ.

Ai cũng cười tập 6

Ai cũng cười tập 6

  • Tính khí

Và bé tính khí mới khác biệt làm sao! Nhanh nhẹn và vui vẻ, thanh thoát và tự tin, bé luôn cởi mở khi tiếp cận các tình huống mới xảy ra. Bé hướng sự chú ý của mình chỉ trong khoảnh khắc đến những ấn tượng mới khác nhau; bé nghe và thấy mọi thứ; những giác quan của bé luôn mở rộng và bé sẽ nhanh chóng hợp tác và bắt cặp với những thứ mà bé bắt gặp. Bé sẽ làm quen bạn mới dễ dàng. Bé sẽ nhanh chóng khám phá ra những thứ mới mẻ của thầy giáo, chợt nhớ ra tất cả những gì mà bé muốn nói với thầy, mừng quýnh quáng khi nghe được những tin mới – rồi chạy đi ngay và gửi thiệp mời sinh nhật của mình. Bé tính khí có tình yêu với thế giới và những người khác, và muốn ôm lấy tất cả mọi người. Bé không muốn bỏ lỡ bất cứ thứ gì và sẽ có cảm giác tiếc nuối vì mình không có con mắt phía sau đầu.

Những sở thích đa dạng đang kích thích lấy bé; bé cảm thấy vui vẻ khi được tham gia đóng góp và giúp đỡ trong công việc tổ chức cộng đồng và xã hội. Khuôn mặt của bé là một cánh cửa sổ đang mở rộng và bộc lộ hết những cảm xúc và trải nghiệm phía trong của bé. Bé cũng gặp vài rắc rối và lo âu, nhưng mà chúng chỉ làm phiền bé một lúc mà thôi. Cách bé yêu mọi thứ thật đẹp đẽ làm sao! Tình yêu và sự hiến dâng trọn vẹn cho cuộc sống xã hội của bé cũng như trí óc và thân hình nhanh nhẹn chính là những tài sản tuyệt vời của bé. Tất cả chúng ta có thể khám phá ra dấu hiệu của khí chất này trong chính mình, ví dụ như khi ta tỏ vẻ kinh ngạc trước những kỳ quan của thiên nhiên khi đang dạo chơi, khi ta ngắm nhìn phong cảnh bên ngoài khung cửa tàu lửa, khi đi mua sắm hoặc chỉ lướt qua từng gian hàng.

Ai cũng cười tươi tâp 5

Ai cũng cười tươi tâp 5

  • Tính đất

Bé thứ tư, với tính đất của mình, thì lại hành xử theo cách ngược lại. Bé đối mặt thế giới với sự thận trọng, với một sự nghiêm túc bên trong và một ý thức tột độ. Bé có khả năng chờ đợi, quan sát và quan tâm một cách nghiêm túc về mọi thứ, và bé tiếp cận những người cũng như thế giới xung quanh bé một cách thận trọng – như cái lúc mà bé gặp thầy giáo lúc nãy. Bé cho thấy lòng trắc ẩn lớn lao của mình khi Hannah, trò đã đến trước bé, kể về nỗi khổ mà con thú cưng của mình phải trải qua. Bé cảm thấy thoải mái hơn bên trong thế giới nội tâm của mình – bên trong những suy nghĩ, cảm xúc và cả những giấc mơ. Bé yêu sự tĩnh lặng và yên bình, cả bên trong lẫn bên ngoài, và hành xử một cách tế nhị và khéo léo. Bé không thích làm phiền người khác, và đó là lý do bé thường chỉ có một mình. Bé là một bậc thầy về tự chủ và tự phê bình. Vì vậy mà bé quan sát những người khác một cách chặt chẽ và có khả năng chịu đựng đau khổ với họ. Tài sản lớn lao của bé là khả năng suy nghĩ một cách nghiêm túc cũng như có thể cảm thông và đồng cảm với những người khác. Bé chọn ra những gì mà bé quan sát được, chú ý một cách kỹ lưỡng đến những ấn tượng mà bé có và rồi tự đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau – từ đơn giản đến sâu sắc nhất.

Ai cũng cười tập 4

Ai cũng cười tập 4

Đặc tính của khí chất này cũng quen thuộc với tất cả chúng ta. Ai mà chưa bao giờ cảm thấy u sầu sau khi gặp rắc rối hay chuyện buồn chứ? Ngay cả những người lạc quan nhất cũng sẽ mang tâm trạng này khi họ mất đi ai đó gần gũi với mình hay là họ mất đi một người bạn thân.

Hình bốn khí chất

Hình bốn khí chất

Các bạn có thể để ý rằng luôn có hai khí chất nằm ở hai đầu đối nghịch nhau: tính lửa đối nghịch với tính nước tính khí đối nghịch với tính đất. Trong các nghiên cứu về các khí chất, nhóm bốn khí chất này thường được biểu diễn bằng một hình chữ thập. Cách biểu diễn của tôi khác với phiên bản thường gặp bởi vì tôi đặt tính khí ở phía trên và tính đất ở dưới. Nghiên cứu sau sẽ cho thấy ý nghĩa thật sự của cách sắp đặt này.

Phần sau sẽ giải thích ý nghĩa của cách sắp đặt này, trân trọng mời mọi người đón đọc nhe.

Hẹn gặp lại.