[Bốn Khí Chất dành cho Giáo viên] Phần 34: Ta cần làm gì khi nuôi dưỡng bé tính đất?

Trẻ tính đất

Rudolf Steiner nói rằng: “Trẻ tính đất có khả năng chịu đựng và hay buồn rầu. Đây là những đặc trưng bên trong trẻ và chúng ta không thể đẩy chúng ra được, nhưng chúng ta có thể chuyển chúng sang một hướng khác. Trên hết, chúng ta phải cho trẻ tính đất thấy rằng những người khác cũng có thể chịu đựng như thế nào.”

 

Còn về những trẻ mang một tính đất nặng nề hơn, ông đã phát biểu như sau: “Những trẻ như thế mang trong mình những sức mạnh cho phép trẻ có thể thể hiện được tính thích cản trở, thích phản kháng/ chống đối.” Trẻ sẽ tự tạo ra vấn đề cho bản thân mình và không muốn hoặc không thể nào tự giải quyết hoặc giải thoát mình ra khỏi nó. “Nếu như chúng ta muốn chuyển khí chất kỳ lạ này của trẻ sang một hướng thích hợp, thì chúng ta phải chuyển sức mạnh này từ phía bên trong sang phía bên ngoài.”

Hàng rào hoa rất đẹp của trường Lá

Hàng rào hoa rất đẹp của trường Lá

Điều này có nghĩa là chúng ta không nên cố gắng động viên hay chọc cho trẻ cười. Thay vào đó, chúng ta hãy bắt lấy những cơ hội thích hợp để cho trẻ thấy hoặc thuật lại cho trẻ nghe về những người khác – hoặc cũng có thể là con vật khác – cũng đang phải chịu đau khổ. Với những cảm xúc sâu sắc của mình, trẻ có thể tự đặt mình vào vị trí của họ và vì thế giải phóng chính bản thân mình, quên đi nỗi khổ và học cách để khắc phục tính hay e dè của chính mình. Ví dụ trong phần trước về trang sách bị gấp cong chính là một trường hợp thuộc dạng này.

 

“Các bạn không nên chuyển sự chú ý của bé sang những hoạt động khác. Khi các bạn áp dụng cách đó thì sẽ làm trầm trọng thêm sự u sầu và nỗi đau bên trong của bé. Nếu như các bạn đưa bé đến một nơi mà bé có thể tìm được niềm vui, thì bé sẽ chỉ ngày càng trở nên khép kín hơn mà thôi. Tốt hơn là các bạn đừng cố gắng giúp trẻ bằng cách ghép bé với một người bạn vui nhộn.”

Hoa gì trắng trắng đẹp ghê

Hoa gì trắng trắng đẹp ghê

“Thậm chí khi các bạn chuẩn bị môi trường cho trẻ sinh hoạt, chúng ta cũng nên để mắt đến khuynh hướng của trẻ. Vì thế, sẽ có ích cho trẻ – dù nghe có vẻ lạ lùng – nếu như chúng ta xây dựng quanh trẻ những trở lực, những chướng ngại, để rồi trẻ có thể chuyển sự chú ý sang những vật cản bên ngoài đấy. Và rồi trẻ, hay chính tâm hồn trẻ, sẽ dần dần thay đổi.”

 

Khi chúng lớn hơn, ta có thể kể cho chúng nghe về những số phận khó khăn của mọi người và miêu tả một cách sinh động cách mà họ đã chấp nhận và đương đầu với nó như thế nào. Trong thời niên thiếu, tốt hơn là ta nên cho trẻ đọc tiểu sử về những nhân vật quan trọng, những người đã hoàn thành được nhiều thành tựu lớn lao cũng như đã trải qua nhiều sóng gió và nỗi đau để có thể hoàn thành chúng. Thông qua việc này, chúng ta có thể chuyển những cảm giác nội tâm của trẻ ra bên ngoài.

Bông hoa hồng thiệt sự cực đẹp

Bông hoa hồng thiệt sự cực đẹp

Một vài trẻ tính đất luôn có cảm giác rằng chúng phần nào là những người đặc biệt. Trong lớp, chúng nhận ra rằng chúng có thể thường xuyên trả lời những câu hỏi mà không nhiều bạn khác dám động vào; chúng cảm thấy mình trưởng thành hơn những bạn khác; chúng hoàn thành bài viết của mình một cách cẩn thận hơn nhiều so với các bạn cùng lớp; chúng quan tâm sâu sắc và kỹ lưỡng đến mọi công việc chúng làm. Điều này phần nào có thể làm trẻ tỏ ra tự cao hơn. Đối với những trẻ thế này, thật tốt nếu như ta kể cho chúng nghe về những nhân vật vĩ đại cùng với những phẩm chất quý báu của họ. Chúng ta phải hết lần này đến lần khác cho chúng cơ hội tích cực giúp đỡ những bạn khác để cho chúng có thể tự giải thoát bản thân mình và ngừng tập trung sự chú ý của mình vào chính chúng.