[Bốn Khí Chất dành cho Giáo viên] Phần 47: Các đề xuất khác liên quan đến việc giảng dạy Bài Học Chính – Dành cho các trẻ tính nước, lửa và đất

Với các trẻ tính nước

Loài thú nào đặc biệt thích hợp cho các trẻ tính nước? Đó sẽ là một loài di chuyển khá chậm chạp, có phần nào nặng nề, lại còn trông có vẻ điềm tĩnh và yên bình. Nó có lẽ cũng sẽ thích ăn nhiều, dành nhiều thời gian cho việc ăn uống, cũng như tiêu hóa một cách chậm chạp. Rất có thể ta sẽ nghĩ ngay đến một chú bò đang nằm ườn ra trên một cánh đồng và nhai lại đống cỏ. Nhưng chỉ cần thay đổi một ít tiêu chí thì ta cũng có thể chọn một số loài khác như là voi, tê giác, cá voi hoặc một số loài thú hiền hòa khác, rồi sau đó ta có thể miêu tả về các đặc điểm và thói quen của chúng. Vào tiết học kế tiếp, chúng ta có thể để cho các bé tính lửa nhắc lại chi tiết bài học vừa qua.

Các bạn học sinh đang làm dự án hè là trồng rau muống hehe

Các bạn học sinh đang làm dự án hè là trồng rau muống hehe

Với các trẻ tính lửa

Với những con vật mà chúng ta có thể liên hệ đến các bé tính lửa, những đặc tính quan trọng của chúng đều có thể dễ dàng để chúng ta tìm ra. Chúng ta chỉ cần tưởng tượng ra các loài vật có tính hung hăng, phàm ăn, thường hay đi săn và rồi kịch liệt rượt theo con mồi, túm nhanh lấy nó rồi nhai ngấu nghiến. Và chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra được nhóm các con vật có các đặc điểm tương ứng: các loài thú săn mồi như là sư tử, cọp, v.v… nhưng hình ảnh một con bò tót hay bò rừng cũng có thể được chúng ta sử dụng để miêu tả một cách kịch tính. Và các bé tính nước sẽ nhắc lại bài học vào ngày hôm sau.

Trồng rau xong rồi thì đến lúc thu hoạch thôi

Trồng rau xong rồi thì đến lúc thu hoạch thôi

Với các trẻ tính đất

Chúng ta có thể tìm những loài thú nào cho các trẻ tính đất? Chúng sẽ là những loài thích ẩn nấp, thích sự im lặng, yên bình, yên tĩnh và những nơi vắng vẻ; chúng tìm những nơi có thể bảo vệ chúng thật an toàn; chúng nhút nhát, hay thận trọng và dè chừng. Chúng ta có thể tìm ra những loài vật có kiểu hành vi như thế này. Khi chúng ta miêu tả những loài thú này cho các bé tính đất, chúng có thể tỏ ra đồng cảm một cách sâu sắc và nhận ra được bản thân mình đang được thể hiện qua hình ảnh các con vật này. Ví dụ như chúng ta có thể nghĩ về các loài vật thích sống trong ổ, hoặc là thích đào hang dưới đất, hay là chỉ thích ở trên cây, hoặc là các loài thường tìm đến những nơi an toàn trong rừng: con sóc đất, hươu, con lửng, cáo hay chuột chũi. Vào tiết học kế tiếp, các bé tính khí sẽ là những người đi vào bên trong khí chất này để có thể miêu tả được đặc điểm của các con vật có đặc tính trái ngược với chúng.