[Bốn Khí Chất dành cho Giáo viên] Phần 20: Các Khí Chất có phải lúc nào cũng phản ứng như khí chất của chính họ hay không?

Các Khí Chất có phải lúc nào cũng phản ứng theo khí chất chính của họ hay không?

 

Câu trả lời là không, vì ngoài những khí chất chính ra, họ còn có những đặc tính tiềm ẩn nữa. Hãy cùng tìm hiểu về các đặc tính tiềm ẩn của các Khí Chất nhé.

 

Các đặc tính tiềm ẩn của các Khí Chất

Nếu ta quen biết một người trong một thời gian dài và nghĩ rằng mình hiểu rõ về họ (bao gồm cả việc xác định khí chất chính của họ), thì đôi lúc ta cũng sẽ ngạc nhiên đấy. Ta sẽ nhận ra rằng, trong một vài thói quen, họ sẽ phản ứng hoàn toàn khác với những gì mà ta phỏng đoán dựa vào khí chất chính, hoặc thậm chí là dựa trên sự kết hợp của cả hai khí chất chính. Vì vậy, ta sẽ nghĩ rằng, “Thật không giống tí nào cả, không giống với khí chất của họ”

 

Nhưng ơn trời là điều này thật sự có thể xảy ra! Những ai đang ở quanh một người, mà ta có thể xem như mang tính lửa, sẽ khó có thể chịu đựng được nếu như anh ta phản ứng lại một cách nóng nảy trong tất cả tình huống ngoài đời, từ cái thời điểm mà lúc anh ta thức dậy – đánh răng, tắm rửa, lau khô người, ăn sáng, đọc báo – và trong tất cả các hoạt động khác mà anh ta luôn cảm thấy “nóng như cái nồi hơi” ở mức độ cao nhất! Nếu như quan sát cẩn thận hơn, ta sẽ khám phá ra rằng, mỗi người sẽ có vài thói quen nho nhỏ vào lúc này hay lúc khác, và điều đó sẽ tiết lộ ra khí chất tiềm ẩn và ít được biết đến của họ. Sau cùng thì, ta có thể nói rằng mỗi người trong chúng ta đều có cả bốn khí chất, để ta có thể khám phá được chúng!

Thầy Dũng và thầy Phú hỗ trợ các bạn lớp 3 xây nhà đất

Thầy Dũng và thầy Phú hỗ trợ các bạn lớp 3 xây nhà đất

Khi đi tìm những khía cạnh còn tiềm ẩn như thế, tôi đã hiểu thêm về bản thân mình, ví dụ như, tuy là một người mang tính khí và lửa theo nhiều khía cạnh khác nhau, tôi thực sự bộc lộ tính nước khi dùng bữa tối: Tôi có thể ăn cùng một món hết lần này đến lần khác, dù là mùa hè hay mùa đông, ngày trong tuần, cuối tuần hay là ngày lễ! Tôi luôn dùng món ăn theo cùng một thứ tự. Nhưng sự thật là tôi không nhận ra những hành vi mang tính nước này cho đến thời gian gần đây. Mặt tính đất còn tiềm ẩn trong tôi cũng hiếm khi được người khác để ý đến. Nó xuất hiện khi tôi nghiền ngẫm về một điều gì đó đang không được trơn tru như tôi mong đợi và tôi không thể thay đổi nó. Vợ tôi, người được trời phú cho tính đất, thì lại đặc biệt trở thành tính khí vào bữa tối. Cô ấy thích ăn nhiều loại món ăn khác nhau, đổi món thường xuyên và luôn có những ý tưởng mới về món mà cô ta muốn thử.

 

Thật tuyệt vời khi nghe được những người khác nhau miêu tả về các tình huống và thói quen khi những khí chất còn tiềm ẩn trong họ lại được bộc lộ ra. Sau đây sẽ là một vài ví dụ nữa:

Số 1

Một người mẹ kể với tôi rằng con gái của cô chưa bao giờ tỏ ra giận dữ ở nhà, rằng bé hầu như không có đặc tính gì của tính lửa và luôn luôn có thể giữ được sự bình tĩnh và điềm đạm … ngoại trừ một tình huống mà có thể bất chợt xảy ra với bé và làm cho bé trở nên giận dữ – kèm theo đó là nỗi kinh hoàng. Bé không thể chịu nổi khi đang đi trên đường và thấy một con chó không tuân lệnh chủ nó. Khi gặp một con chó đứng tại một giao lộ hay đang trên lề đường mà lại không chịu ngồi xuống ngay lập tức khi chủ nó ra lệnh cho nó, bé có thể nhảy lên tới nóc nhà và – nếu như tình huống cho phép – bày tỏ thái độ của mình cho người chủ biết. Ngoài ra thì không có tình huống nào khác mà bé lại bộc lộ tính lửa của mình ra cả! Những “cơn bão sét” như thế này chỉ xảy ra trong những tình huống như thế, và bé luôn phản ứng theo cùng một kiểu – theo thói quen. Và việc phản ứng phụ thuộc vào khí chất của một người, dĩ nhiên, cũng giống như phản ứng lại theo thói quen.

Số 2

Một người cha mà tôi biết đã lâu và cũng rất mến phục rất nhiều vì nghị lực và quyết tâm mạnh mẽ từ tính lửa, cũng như là tính đất rõ rệt của ông về sự nghiêm túc và kỹ lưỡng. Một lần ông kể tôi nghe về một thói quen thư giãn thú vị, một hoạt động mà sẽ bộc lộ tính nước tiềm ẩn của ông. Ông có giấy phép đi săn và thỉnh thoảng, ông thích việc đi ra ngoài vào ban đêm và rồi ngồi trong màn đêm đen kịt, bất động hàng giờ, chờ đợi và chờ đợi … tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng. Thêm vào đó, bạn của ông còn mô tả rằng ông là một người sành ăn.

Công đoạn đầu tiên là phải vẽ được cái nhà đất trên mặt phẳng đã

Công đoạn đầu tiên là phải vẽ được cái nhà đất trên mặt phẳng đã

Số 3

Trong một buổi thuyết trình dành cho các sinh viên lớn tuổi, chúng tôi đã khảo sát các khí chất còn tiềm ẩn và đã phát hiện ra được vài điều thú vị. Họ đã cho phép tôi đề cập đến chúng ở đây:

Một người đã có tuổi, một bà mẹ của vài đứa bé và chủ yếu mang tính nước và đất, cũng đôi khi có thể bị kích thích và thể hiện cơn giận của mình một cách rõ ràng. Khi tôi hỏi về tính khí của bà, bà trả lời một cách tự nhiên: Bất cứ khi nào bà ấy gần một nơi có nhiều nước, một cái ao, cái hồ, con sông hay bờ biển, và thấy những cơn gió thổi dọc trên mặt nước, bà đột nhiên cảm thấy nhẹ nhàng và hoạt bát, bỗng nhiên muốn nhảy nhót, tươi cười và muốn ôm trọn thế giới này một cách vui vẻ. Và cảm giác ấy không bay đi ngay lập tức – nó còn kéo dài một lúc!

Số 4

Một sinh viên khác nhận ra rằng, mặc dù anh ta có nhiều tính đất/nước, anh ta luôn phản xạ lại tự nhiên một cách nóng nảy và kịch liệt khi một con chó đến gần anh ta. Và anh ta gần như lúc nào cũng bị nó sủa. Bạn gái anh ta, người bị thuyết phục rằng khí chất của cô ta cũng tương tự như anh ấy, chắc chắn rằng cô ta hoàn toàn không có khuynh hướng của tính lửa. Anh ấy có những lời nhắc nhở đáng giá về việc cô ta thường xuyên văng tục nghiêm trọng như thế nào khi lái xe – lên những người tài xế đang lái xe bất cẩn!

Số 5

Một sinh viên nữ với tính khí chủ đạo đột nhiên khám phá ra mặt tính đất của mình: Cô ta yêu thích những lần có người đến gặp cô ấy để bày tỏ những vấn đề cá nhân của họ – đặc biệt những vấn đề cần nhiều thời gian để thảo luận.

Đánh dấu 12 cái cọc xong thì sẽ bắt đầu đào hố chôn cột

Đánh dấu 12 cái cọc xong thì sẽ bắt đầu đào hố chôn cột

Số 6

Một người thợ làm tóc cảm thấy hạnh phúc và biết ơn tính khí của mình, vì nhờ nó mà cô ta có thể luôn cảm thấy hứng thú khi nói chuyện với người khách kế tiếp của mình. Và cô đã khám phá ra tính nước và đất còn ẩn giấu chỉ một lúc sau khi tôi đặt ra câu hỏi trên: Khi những người còn lại trong gia đình yêu thích xem chương trình thể thao trên TV, cô ta hoàn toàn không có hứng thú gì về nó và thay vào đó, cô ta tận hưởng việc ngồi một góc trên một cái ghế dựa thoải mái để đọc, đọc, và đọc …

Tóm lại là…

Một vài ví dụ ở đây cho chúng ta thấy rằng có những phẩm chất khó phát hiện hơn tồn tại trong mỗi người mà ta chỉ có thể phát hiện ra chúng theo thời gian. Bởi vì người ta thường làm theo thói quen lặp đi lặp lại, giả thiết đúng đắn nhất là có thể là chúng ta đang gặp người có một hoặc hai khí chất vẫn còn đang ẩn mình.

 

Cho đến đây, các phần thảo luận của chúng ta về các khí chất chỉ liên quan một ít đến khía cạnh tiềm ẩn của chúng. Vì vậy mà với những ai còn đang coi việc xác định các khí chất chỉ đơn thuần là một hệ thống để đánh giá hay phân loại, khía cạnh này có thể là một phương thức mới cởi mở và dễ dàng hơn để tiếp cận ý tưởng về các khí chất. Bằng cách sử dụng những phương pháp quan sát trên, chúng ta luôn luôn tập trung lên toàn bộ mọi phần của con người; và chúng ta có thể an tâm rằng có thể phải mất một thời gian dài để nhận biết được hoàn toàn bản thân của mình và người khác, về các sắc thái nhỏ nhặt, tinh tế và chi tiết.