[Bốn Khí Chất dành cho Giáo viên] Phần 9: Một người sẽ có một hay nhiều khí chất?

Một người sẽ có một hay nhiều khí chất?

Câu trả lời là nhiều.

Chúng ta đều có 1 ít các khí chất trộn lẫn với nhau.

Các khí chất trộn lẫn với nhau như thế nào?

Từ hình vẽ bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng các cặp khí chất nằm đối diện với nhau. Bởi vì từng người trong chúng ta đều có một ít các khí chất ấy, nên thông thường khoảng hai đến ba khí chất sẽ trộn lẫn lại với nhau. Đường tròn bên ngoài sẽ giúp các bạn hiểu rõ những khí chất nào sẽ trộn lẫn được với nhau.

4 khí chất liên hệ với nhau thế nào?

4 khí chất liên hệ với nhau thế nào?

Như được thể hiện qua đường tròn này, từng khí chất có thể trộn lẫn với hai cái kế bên, và sự kết hợp này thường được gọi như là tính đất-lửa, tính đất-nước, tính khí-lửa, v.v… Khí chất trội hơn sẽ nằm ở vị trí đầu tiên.

Bố làm con vui

2019 – 06 – 09 Bố làm con vui

Ví dụ như, nếu chúng ta có một bé có tính khí-lửa kết hợp, chúng ta sẽ nhận ra rằng một mặt bé sẽ có tính nhanh nhẹn, lanh lợi, vui vẻ và cởi mở với thế giới xung quanh, và mặt khác bé sẽ thể hiện được quyết tâm và nghị lực của mình như là kết quả từ xu hướng của tính lửa.

 

Ngoài ra, cũng có thể là cả hai khí chất bên cạnh được bộc lộ, để rồi, ví dụ như, đặc tính của tính khí sẽ trộn với cả đặc điểm của tính lửa và nước. Bên trong một trẻ như thế, chúng ta có thể quan sát thấy rằng thứ ít được biểu hiện nhất chính là cái tâm trí u buồn và nghiêm túc với khuynh hướng thiên về sự hướng nội và những suy nghĩ chín chắn.

 

Bây giờ chúng ta có thể hỏi rằng, liệu một sự kết hợp của tính nước-đất có thể xảy ra không? Và còn cặp tính lửa và nước thì sao? Vâng, cả hai đều có thể tồn tại và thực tế là chúng xảy ra rất thường xuyên trong cuộc sống, mặc dù họ là những người có những khí chất đặc biệt khác biệt!

2019-06-23 lớp 2 ấm áp

2019-06-23 lớp 2 ấm áp

Tuy nhiên, chúng ta không nên thực sự nghĩ rằng những khí chất ấy mang tính “hỗn hợp”, bởi vì một người mang tính khí-đất không thể nào cùng lúc vừa vui vẻ và sôi nổi với sự hồ hởi và yêu đời trong khi vừa giải quyết một cách nghiêm túc với những câu hỏi thiết yếu và sự cảm thông cho người hàng xóm ốm đau của mình. Những khí chất này có thể được bộc lộ theo thứ tự hết cái này đến cái khác vào đúng lúc. Điều này cũng đúng đối với cặp khí chất đối nghịch còn lại, tính lửa và nước.

 

Đề cho chúng ta có một ý tưởng rõ ràng hơn về những sự kết hợp này, một bảng mô tả khác sẽ được giới thiệu sau: bảng “đóa hồng khí chất” của Goethe và Schiller, nó sẽ cho các bạn thấy rằng từng khí chất với hai hoặc nhiều hơn khả năng kết hợp với các khí chất bên cạnh, tạo thành đóa hồng mười hai phần. Hãy đợi các phần sau nhé.

2019-06-24 Ngày đầu tiên 4- vui vẻ qua đường

2019-06-24 Ngày đầu tiên 4- vui vẻ qua đường

Nếu chúng ta thành công trong việc làm chủ khí chất chủ đạo trong người mình và tất cả sắc thái của nó từ trong sâu thẳm của nhân cách và bản ngã của chúng ta, thì chúng ta có thể nhận ra những hiện tượng cơ bản mà chúng ta vừa nói đến – được tô điểm có phần hơi khác biệt trong từng cá nhân. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta không thể nào làm chủ hoàn toàn được khí chất của mình, hay là chỉ làm chủ được một phần, nếu như nó ít nhiều vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bản ngã trong chúng ta – điều mà chúng ta tưởng tượng có thể sẽ xảy ra trong nhiều tình huống?

 

Đề hiểu sâu hơn về chủ đề này, đầu tiên chúng ta nên hướng sự chú ý sang nguồn gốc của lý thuyết về các khí chất, bắt nguồn từ thời Hy Lạp trước đây.

Hẹn các bạn tuần sau nhé!