[Bốn Khí Chất dành cho Giáo viên] Phần 22: Bản thể 4 phần có liên quan gì tới 4 Khí Chất?

“Các phần Bản Thể” và các Khí Chất

Để hình dung ra được “các phần bản thể” đang hoạt động như thế nào bên trong chúng ta, chúng ta có thể một lần nữa làm một phép so sánh giữa các vương quốc trong tự nhiên với loài người. Và nhằm thấu hiểu được các khí chất, chúng ta không cần phải xét đến kết nối giữa chúng với thế giới khoáng vật, thực vật và động vật, mà thay vào đó là bốn nguyên tố cơ bản. Chúng ta hãy xem qua danh sách dưới đây:

 

Bản ThểNguyên Tố
Bản ngã/ “cái Tôi” (Ego)

Thể Cảm Xúc (Astral Body)

Thể Phách/ Sức Sống (Etheric Body)

Thể Xác (Physical Body)

Lửa

Khí

Nước

Đất

 

Không quá khó để cho chúng ta liên hệ các khí chất đến bốn phần bản thể khác nhau, bởi vì chúng ta đã xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ giữa chúng với các nguyên tố. Dù sao thì vẫn có vài khía cạnh mới mẻ cần xem xét và chúng sẽ cho chúng ta một sự thấu hiểu sâu sắc hơn về chủ đề này.

4 Khí Chất và 4 phần của bản thể

4 Khí Chất và 4 phần của bản thể

Thể Xác – Đất

Chúng ta hãy bắt đầu với tính cách của người tính đất: Anh ta phải chịu sức nặng từ cơ thể vật chất của mình cũng như gặp khó khăn trong việc giữ cho nó đủ ấm. Bên trong cơ thể mang tính vật chất này của anh ta cũng chứa đầy chất rắn và nếu như ta so sánh nó với các phần bản thể khác, ta có thể thấy rằng bóng tối hay một sự thiếu vắng ánh sáng đang ngự trị bên trong đó. Những người tính đất có thể cảm nhận được khối chất rắn và sự thiếu vắng ánh sáng này bên trong tâm hồn của họ, và họ cảm thấy bị ảnh hưởng và kìm hãm bởi chúng.

Những bông hoa trước cổng trường Lá

Những bông hoa trước cổng trường Lá

Thể Sức Sống – Nước

Còn với trường hợp tính cách của tính nước, đó là vì thể phách cùng với nguyên tố nước đã mang lại cho chúng ta sự bình tĩnh và cân bằng. Những sức mạnh của thể phách đã tạo ra dòng chảy hiền hòa trong các mạch bạch huyết và cả các quá trình khác có liên quan đến việc làm cho các chất thấm vào trong chúng ta. Nó cũng đem lại khả năng tái tạo cho bộ máy dinh dưỡng, tiêu hóa và hệ thống trao đổi chất. Nếu biết được việc này, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được một sự thật rằng người tính nước thường tìm thấy cảm giác thoải mái đặc biệt thông qua việc ăn uống.

Thể Cảm Xúc – Khí

Cái tính thích tận hưởng những thay đổi liên tục về các ấn tượng khác nhau của tính khí có thể được thấu hiểu khi chúng ta biết được rằng, chính thể cảm xúc là thứ đang truyền tải tất cả những cảm xúc mà chúng ta đang trải nghiệm. Vì nó liên kết với việc hít thở của chúng ta – và vì vậy mà nó cũng liên kết với nguyên tố khí – nên nó là một phần cực kỳ linh động trong con người chúng ta. Vào thuở ban sơ, nguyên tố khí được xem như có một kết nối gần gũi đến ánh sáng. Chúng ta có thể thấy được kết nối này một lần nữa khi chúng ta biết rằng thể cảm xúc của mình liên kết với quá trình tư duy, thứ sẽ giúp chúng ta “làm sáng tỏ” rất nhiều điều. Vì vậy mà chúng ta thường nói, “Nó lóe lên trong đầu tôi”, khi chúng ta hiểu được một điều gì đó nhờ vào tư duy. Người tính khí với bản chất của ánh sáng có thể bộc lộ tính cách sáng dạ của mình, mặc dù họ ít khi nào dùng nó để suy nghĩ thông suốt bất cứ điều gì.

Hoa tím mộng mơ chào đón các con đến trường

Hoa tím mộng mơ chào đón các con đến trường

Cái Tôi – Lửa

Sự thật rằng nguyên tố lửa là thứ hình thành nên tính lửa đã vừa được chúng ta xét đến. Giờ thì, thay vì quan tâm đến kết nối liên quan đến phần bản ngã, chúng ta hãy chuyển sang phần “thượng bản ngã”. Với bản ngã của mình thì một người tính lửa gắng sức sử dụng sức mạnh ý chí của mình để đạt được mục tiêu, và đây chính là nguồn gốc của quyết tâm và nghị lực bên trong họ. Sức mạnh ý chí của họ là một nguồn năng lượng cháy bỏng đã giúp họ dẹp bỏ mọi rào cản trên đường đi. Nếu như có thứ gì đó phản kháng quá mạnh, bản ngã sẽ phản ứng và chiến đấu chống lại nó, làm bùng lên ngọn lửa bên trong họ, đẩy sức nóng lên trên đầu và cướp mất khả năng suy nghĩ của họ. Một khi đã lên đến mức độ này, bản ngã sẽ quay ngoắt lại và rồi cuối cùng phải tìm kiếm cách để giải tỏa một cách không chủ đích thông qua các hoạt động tay chân. Và khi bản ngã có thể trở nên nguội bớt đi, cơn nóng giận sẽ giảm xuống, và đầu óc của họ từ từ trở lại thành cơ quan đảm nhận việc nhận thức và tư duy.

 

Từ những quan sát phía trên, chúng ta có thể thấy rằng, cùng với các nguyên tố tương ứng, các phần bản thể khác nhau thực chất chính là nền tảng cho các khí chất. Chúng đã phát triển đến các mức độ khác nhau trong từng người chúng ta. Phần bản thể nào vượt trội nhất sẽ xác định việc khí chất nào sẽ được thể hiện rõ ràng nhất. Nhưng ở đây, chúng ta cũng thấy được rằng cả bốn khí chất luôn tồn tại và ta nên cảm nhận được chúng. Đồng thời, chúng ta nhận ra rằng những phần bản thể khác nhau đang hoạt động bên trong chúng ta dưới dạng các sức mạnh tâm linh. Chúng tương ứng với các nguyên tố cơ bản đang đóng vai trò là nền tảng cho phần vật chất, và vì vậy mà chúng đại diện cho một phần của “thiên nhiên” bên trong chúng ta. Nếu như phần nào của thứ đại diện cho “thiên nhiên” đó trở nên quá vượt trội, thì khí chất tương ứng cũng sẽ chiếm ưu thế: Ví dụ như chúng ta đã so sánh cụ thể một người tính lửa dễ bị kích thích và nóng nảy với một ngọn núi lửa. Khi một ngọn núi lửa phun trào ngoài thiên nhiên, chúng ta chấp nhận nó như là một biến cố hoàn toàn tự nhiên. Và khi một người tính lửa bùng nổ cơn giận dữ, thì về mặt nào đó, chúng ta cũng nên xem đây như là một biến cố tự nhiên và rồi học cách xử sự lại sao cho phù hợp.

Nụ hoa giấy tươi mới đón chào cuối năm

Nụ hoa giấy tươi mới đón chào cuối năm

Nhiệm vụ của chúng ta là phải giữ cái phần thiên nhiên bên trong chúng ta sao cho nó có một trạng thái hòa hợp, cân bằng, để ta không bị chế ngự hay bị cai trị bởi nó. Và để hoàn thành điều này, không chỉ đòi hỏi các bài tập thích hợp mà chúng ta còn phải đạt được các sức mạnh tâm linh mạnh mẽ thông qua việc tự kiểm soát và tự dạy dỗ bản thân mình. Có một điều hoàn toàn đúng đắn là thông qua việc tác động lên các khí chất, chúng ta có thể đưa các phần bản thể của mình vào trạng thái cân bằng và hòa hợp hơn, để cho chúng hoạt động cùng nhau tốt hơn.

Kết luận

Khí chất là một thứ mà bất kỳ một con người nào cũng có bên trong mình. Từng người chúng ta sở hữu bên trong mình một dạng khác nhau của nó. Nếu như nó thể hiện ra ngoài một cách quá mạnh mẽ và chi phối lấy chúng ta, thì nhiệm vụ của ta là phải tập luyện để điều hòa nó. Bản chất cá nhân của từng người chúng ta đã để lại dấu ấn của nó thông qua đặc tính mạnh yếu khác nhau của từng khí chất, vì vậy mà không một ai khác giống chúng ta được.